Tin tức

Họp giải quyết vướng mắc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng

Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:33

Họp giải quyết vướng mắc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng

Chiều 19.10, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố để xem xét, giải quyết tồn tại vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đảm bảo hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 22 và Nghị quyết số 63 của Chính phủ trong năm 2018. Dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng.
Thực hiện Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chỉnh phủ, Quảng Ngãi có 8.625 hộ người có công với cách mạng được hỗ trợ xây dựng nhà ở, với tổng kinh phí thực hiện trên 259 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn I (từ 2015-2017), đã thực hiện hỗ trợ hoàn thành xây dựng 3.089 nhà ở với tổng kinh phí thực hiện gần 99 tỷ đồng. Giai đoạn II thực hiện trong năm 2018 với tổng nguồn kinh phí được phân bổ trên 160 tỷ đồng, tương đương với 5.536 hộ được hỗ trợ xây dựng. Trong đó, xây mới là 2.479 nhà và sửa chữa 3.057 nhà. Tỉnh đã thực hiện thu hồi 20 tỷ tạm ứng kinh phí ngân sách tỉnh để hỗ trợ xây mới 500 nhà ở cho hộ gia đình người có công hoàn thành trước ngày 27.7.2017. Còn lại 5.036 hộ phải hoàn thành dứt điểm việc thực hiện xây dựng nhà ở trong năm 2018 theo Nghị quyết số 63 của Chính phủ với tổng kinh phí thực hiện hơn 140 tỷ đồng. Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát lại các trường hợp được hỗ trợ trong Đề án để có sự điều chỉnh, bổ sung thay thế phù hợp. Theo đó, tổng số hộ sau điều chỉnh, bổ sung là 5.063 hộ. Tính đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng hoàn thành 2.727 nhà/5.063 nhà, với giá trị giải ngân trên 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 52%. Hiện tại, vẫn còn 1.314/5.063 hộ chưa thực hiện xây dựng nhà ở. Trong đó, một trong những nguyên nhân là do việc lập danh sách điều chỉnh bổ sung nhiều lần đã ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch đề ra. Một số đối tượng không coi được tuổi làm nhà hoặc già yếu nên xin lùi thời gian nhận hỗ trợ sang năm 2019. Nhiều hộ nằm trong vùng dự án, chưa xác định được thời gian để xây nhà.  
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh, nguồn kinh phí tỉnh đã phân khai cho các địa phương chỉ sử dụng đối với những trường hợp có danh sách theo Đề án của tỉnh và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã duyệt bổ sung và danh sách cũ trước kia còn lại, không sử dụng cho các trường hợp ngoài Đề án. Đối với những gia đình có công có 2 người mà mất đi một người thì được duyệt danh sách hỗ trợ xây nhà. Còn lại danh sách những hộ phát sinh ngoài Đề án thì tổng hợp báo cáo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh và Sở Xây dựng, chậm nhất đến 25.10 phải có báo cáo về cho 2 sở để tham mưu tỉnh xin ý kiến Trung ương.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cũng đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Hiện tại, đã gần hết tháng 10 nhưng tỷ lệ giải ngân nguồn vốn hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22 trong toàn tỉnh đạt chưa tới 60%. Trong đó một số địa phương giá trị giải ngân đạt thấp như Bình Sơn, Sơn Tịnh, Đức Phổ, Nghĩa Hành,…Toàn tỉnh hiện vẫn còn gần 26% hộ nằm trong Đề án nhưng chưa khởi công xây dựng nhà ở. Trong đó, có nhiều đối tượng già yếu hoặc kinh tế gia đình khó khăn, khó triển khai xây dựng nhà ở. Vì vậy, các địa phương cần linh hoạt trong cách hỗ trợ, tạo điều kiện cho tất cả hộ người có công trong Đề án được xây nhà ở theo đúng quy định của Nghị quyết số 63 của Chính phủ là đến cuối năm 2018 phải hoàn thành. 
                                                          Bùi Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình