Tin tức

Họp báo về trường hợp tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:26

Họp báo về trường hợp tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Chiều 18.10, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí về trường hợp tử vong của bệnh nhân Lê Chiến. Tham dự buổi họp báo có các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.
Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, bệnh nhân Lê Chiến, 68 tuổi, quê xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi nhập viện vào khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình-Bỏng vào ngày 8.10.2018 với chẩn đoán gãy cũ xương đùi trái có dụng cụ kết hợp xương. Bệnh nhân có tiền sử gãy xương đùi trái đã được kết hợp xương cách đây 10 năm, không có tiền sử dị ứng với các loại thuốc đã dùng trước đây. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da và niêm mạc hồng, sẹo mổ vùng đùi trái liền tốt, teo cơ đùi trái, đi lại được. Để chuẩn bị cho bệnh nhân Lê Chiến làm phẫu thuật, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình-Bỏng đã thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình chuyên môn kỹ thuật như làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân và người nhà trước phẫu thuật và được hội chẩn lên lịch mổ vào ngày 9.10. Sau phẫu thuật, bệnh nhân Chiến được chuyển ra Phòng hồi tỉnh của khoa Gây mê-Hồi sức theo dõi tiếp trong tình trạng: Tỉnh, mạch đều, nhịp tim đều. Trưa cùng ngày, bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ phẫu thuật viên. Tuy nhiên, khi tiêm được 01ml, bệnh nhân than buồn nôn, mệt, đau ngực, điều dưỡng cho ngưng tiêm. Nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ do kháng sinh, các bác sỹ khoa Gây mê – Hồi sức cùng với kíp trực tại Phòng hồi tỉnh tiến hành hồi sức tích cực cho người bệnh theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế. Sau 1 giờ hồi sức tích cực thì bệnh nặng dần và tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đã họp và thống nhất việc chỉ định sử dụng thuốc trên bệnh nhân Lê Chiến là hợp lý, dùng thuốc đúng liều lượng. Quá trình cấp cứu và hồi sức cho người bệnh sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế và quy trình chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đây là trường hợp sốc phản vệ độ IV rất nặng trên người bệnh có tiền sử bệnh phổi mạn tính và bệnh lý tim mạch mạn tính kèm theo. Thời gian hồi sức cấp cứu kéo dài ở người bệnh có sốc phản vệ là đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, nhưng tình trạng sốc không cải thiện, dẫn đến tử vong. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong là ngừng tuần hoàn không hồi phục do sốc phản vệ độ IV sau tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch ở bệnh nhân có bệnh phổi mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ, cơ thể suy kiệt.
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng cho biết, đây là sự cố ngoài ý muốn. Bệnh viện đã tổ chức đoàn đến nhà bệnh nhân Lê Chiến thăm viếng và chia buồn với gia đình, phía gia đình cũng không có khiếu nại gì.
Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí cũng đã yêu cầu Bệnh viện làm rõ nguyên nhân dẫn đến sốc phản vệ trên bệnh nhân Lê Chiến; điều dưỡng của bệnh viện tiêm thuốc có đúng quy trình hay không; có nhất thiết phải tiêm kháng sinh trên một bệnh nhân có tiền sử bệnh phổi và bệnh tim mãn tính hay không,…

                                                                   Bùi Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình