Tin tức

UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới về Dự án xử lý chất thải y tế

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:43

UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới về Dự án xử lý chất thải y tế

Sáng 9.10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng làm việc với Ngân hàng Thế giới WB và Ban quản lý Dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện-Bộ Y tế về Dự án Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành liên quan
Dự án Khu xử lý chất thải y tế nguy hại tập trung tại tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí gần 90 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ gần 64 tỷ đồng, còn lại nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Dự án được xây dựng tại Khu bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành do Sở Y tế Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Ngoài Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại, Dự án còn có 2 hạng mục phụ: Trạm xử lý nước rỉ rác với công suất 250m3/ngày và bể chứa nước sau xử lý với công suất 500m3. Về phần thiết bị, hiện đã được nhập đến công trình, Ban quản lý đã phối hợp với tư vấn, giám sát thiết bị và các đơn vị liên quan nghiệm thu. Đồng thời, ký hợp đồng trách nhiệm với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổ chức đào tạo, tăng cường năng lực quản lý chất thải y tế theo mô hình tập trung cho khoảng 60 cán bộ phụ trách các cơ sở y tế. Tính đến thời điểm này, giá trị xây lắp hoàn thành đạt 75% giá trị hợp đồng và dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng giá trị giải ngân đến thời điểm này là gần 32 tỷ đồng.
Tại buổi làm việc, Ngân hàng thế giới WB và Ban quản lý dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện - Bộ Y tế đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng để tiếp nhận và vận hành Khu xử lý rác thải rắn y tế nguy hại sau khi hoàn thành. Trong đó, lưu ý đến công tác khai thác, vận hành sử dụng; cơ chế giá thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn y tế nguy hại và công tác giám sát an toàn môi trường.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cảm ơn Ngân hàng Thế giới WB và Ban quản lý Dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện-Bộ Y tế đã hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng Dự án Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung. Mong muốn Ngân hàng Thế giới, Ban quản lý và các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ tỉnh để dự án sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế rà soát lại các khâu còn lại của Dự án. Tiếp thu ý kiến của các nhà tư vấn, rút ngắn tiến độ thi công xây lắp hoàn thành. Tranh thủ tối đa tư vấn của các chuyên gia về môi trường để đảm bảo tất cả các khâu không có lỗi, đảm bảo đúng tiến độ, khối lượng hoàn thành. Đồng thời lập hồ sơ quyết toán công trình đúng theo quy định, không để ảnh hưởng tới các dự án chung của Ban quản lý Trung ương. Sở Y tế gấp rút xây dựng phương án quản lý vận hành, đảm bảo đúng thời gian Ban quản lý Trung ương và Ngân hàng thế giới yêu cầu là 30.10 phải xong. Trong quá trình này, phải phối hợp chặt chẽ với ngành tài chính để thẩm định đơn giá, kế hoạch quản lý tài sản công. Tham vấn tối đa ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý tài chính của Ban quản lý Trung ương cũng như Ngân hàng thế giới để thực hiện. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính cũng như các Sở, ngành liên quan hỗ trợ tối đa cho Sở Y tế theo chức trách nhiệm vụ được giao để hoàn thành Dự án.
                                                          Bùi Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình