Tin tức

Triển khai Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Thứ ba, 04/02/2020 - 21:18

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, sáng 04-02, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng và Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Mến chủ trì họp triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã thông qua Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng làm Trưởng ban, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng làm Phó Ban Thường trực, Giám đốc Sở Y tế làm Phó Ban và 32 ủy viên.
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, tính đến sáng 04/02/2020, Việt Nam đã ghi nhận 9 ca mắc nCoV. Trong đó có 2 người Trung Quốc, 6 người Việt Nam và 1 công dân Mỹ đến Việt Nam trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Tại Quảng Ngãi, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tỉnh đã tiến hành cách ly 227 trường hợp lao động Trung Quốc đã quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Khu Kinh tế Dung Quất sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Đồng thời, lên kế hoạch tiếp nhận 130 công dân Việt Nam từ các nước có dịch về cách ly tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng giáo dục quốc phòng theo chỉ đạo của Quân khu V.

nb2-04022020.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch

Tỉnh cũng đã xây dựng 04 tình huống cụ thể để chủ động phòng, chống dịch. Cụ thể, tình huống 1, chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn; tình huống 2 là xuất hiện ca bệnh xâm nhập trên địa bàn tỉnh dưới 10 trường hợp mắc; tình huống 3 là dịch lây lan trên địa bàn tỉnh từ 10 – 200 người mắc và tình huống 4 là dịch lây lan rộng trong cộng đồng với trên 200 trường hợp mắc tại tỉnh. 
Với tình hình hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện theo tình huống 1. Theo đó, ngành Y tế đã khẩn cấp triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ. Trung tâm Y tế Bình Sơn đã kiện toàn bộ máy hoạt động tại cơ sở 2 của Trung tâm (tại Bệnh viện Đa khoa Dung Quất cũ) để thực hiện việc cách ly với quy mô 20 giường bệnh.
Ngoài ra, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đều bố trí khu vực cách ly, trang bị thiết bị máy móc và nhân lực để tiếp nhận, điều trị nếu có ca bệnh.

nb3-04022020.jpg
Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh những nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh

Tại cuộc họp, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đề xuất bổ sung nguồn hóa chất để có thể phun tiêu độc khử trùng trên quy mô toàn tỉnh. Bởi toàn tỉnh hiện còn khoảng trên 2.500 kg Cloramin B, nhưng nhu cầu trên 15 ngàn kg. Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị có phương án cụ thể để đảm bảo cho học sinh quay trở lại trường học. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề xuất phương án để đảm bảo an toàn trong việc triển khai thực hiện lễ giao nhận quân theo kế hoạch. Các đơn vị cũng đề xuất tăng cường công tác kiểm soát y tế đối với người lao động nước ngoài, nhất là ở nơi đang có dịch bệnh. Bởi hiện nay, việc kiểm soát với đối tượng này rất khó và nguy cơ lây mầm bệnh là rất cao.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho biết, hiện tại cả nước có 29 doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của người dân; có 02 bệnh nhân tại Việt Nam nhiễm vi rút Corona đã xuất viện, cho thấy ngành Y tế Việt Nam đã áp dụng hiệu quả phương pháp điều trị căn bệnh này, do đó, người dân cần an tâm trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất yêu cầu các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài quản lý chặt chẽ lao động từ vùng dịch trở về địa phương; tiếp cận, tuyên truyền và yêu cầu người trở về từ vùng dịch phải hợp tác trong việc phòng dịch cho bản thân và cộng đồng; công khai các địa phương, cơ sở có người nước ngoài lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài đến từ vùng dịch hoặc có đi qua vùng dịch.

nb4-04022020.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài
quản lý chặt chẽ lao động từ vùng dịch trở về địa phương

Trước tình hình dịch bệnh rất nguy hiểm và có khả năng lan rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng chỉ đạo phải triển khai ngay các kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị vào việc phòng chống, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân chủ động phòng dịch bệnh.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngay sau cuộc họp này các thành viên ban chỉ đạo cần triển khai ngay nhiệm vụ theo kế hoạch đã phân công, không chủ quan, lơ là. Sở Y tế cần đảm bảo khu cách ly, kiểm soát nguồn lây, vì đây chính là yếu tố quan trọng để hạn chế nguy cơ bệnh xâm nhập trên địa bàn.
Thành lập các đội phản ứng nhanh theo từng tình huống, phương án phòng chống dịch và điều trị, chọn bệnh viện cách ly phòng chống, chuẩn bị y, bác sĩ, thuốc men phòng chống, phải xem công tác phòng chống dịch như chống “giặc” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo www.quangngai.gov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình