Tin tức

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng kiểm tra tình hình bệnh tay chân miệng

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:14

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng kiểm tra tình hình bệnh tay chân miệng

Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang bùng phát mạnh tại Quảng Ngãi, chiều 1.10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng và lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Sản nhi tỉnh về tình hình thu dung và điều trị bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện.
Theo báo cáo của Bệnh viện Sản nhi tỉnh, hiện nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng nhập viện điều trị liên tục tăng nhanh, diễn biến nặng và đang trong tình trạng quá tải. Từ tháng 8 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị 614 ca mắc tay chân miệng. Riêng trong ngày hôm nay là 131 ca. Trong đó, có 101 ca độ 2A, 27 ca độ 2B và 3 ca độ 3. Hiện nay, tất cả các trường hợp bệnh tay chân miệng được thu dung và cách ly điều trị riêng biệt tại Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện. Bệnh viện cũng đã điều động thêm 7 máy monitor, 10 bơm tiêm điện và tăng cường thêm giường bệnh, nhân lực để phục vụ cho công tác điều trị nội trú. Tuy nhiên, do bệnh nhân tay chân miệng tăng cao nên công tác điều trị đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng đang thiếu trầm trọng; thiết bị vật tư y tế phục vụ cho điều trị cũng không đảm bảo. Đặc biệt, nhân lực điều dưỡng thiếu trầm trọng và giường bệnh thì luôn trong tình trạng quá tải, hầu hết bệnh nhân phải nằm đôi, thậm chí là nằm ba.
Lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi tỉnh cũng cho biết, dự báo bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Do vậy, Bệnh viện đang tập trung toàn bộ nhân lực và trang thiết bị của bệnh viện để thu dung, điều trị bệnh nhân. Bệnh viện cũng kiến nghị lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế hỗ trợ mua thuốc khẩn cấp và vật tư y tế tiêu hao phù hợp để điều trị cho bệnh nhân tay chân miệng. Bổ sung thêm nhân lực điều dưỡng; giường bệnh và hỗ trợ kinh phí chống dịch cho nhân viên y tế.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị Sở Y tế có có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh, trong đó phải đánh giá đúng thực trạng số ca bị tay chân miệng xảy ra trong 2 tháng 8 và tháng 9, để thấy được tỷ lệ bệnh tăng đột biến so với 7 tháng trước đó và đây là dấu hiệu của dịch có thể được công bố nếu không kiểm soát tốt. Ngành y tế có trách nhiệm đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin của ngành phải thông suốt, đảm bảo tất cả các nhân viên y tế phải nắm bắt thông tin kịp thời và cùng có trách nhiệm theo nhiệm vụ phân công. Kịp thời đề xuất những loại thuốc thiếu, đề nghị UBND tỉnh cho cơ chế mua ngay lập tức, đảm bảo nguyên tắc không để thiếu thuốc, không để bất cứ trường hợp trẻ nào bị tay chân miệng tử vong. Giao Sở Y tế khẩn trương in tờ rơi một cách phù hợp, đảm bảo thông tin chuyên môn, đảm bảo mỗi gia đình có trẻ từ 0 đến 5 tuổi phải nhận được ít nhất 1 tờ rơi này. Các cơ sở, nhóm trẻ thì người đứng đầu Phòng giáo dục và đào tạo phải chịu trách nhiệm chỉ đạo các bộ phận chuyên môn cấp phát trực tiếp cho người đứng đầu các nhóm trẻ. Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo có biện pháp hợp lý, thông tin nhanh nhất đến các cơ sở giáo dục về tình hình bệnh tay chân miệng để có biện pháp phòng chống bệnh. Các cơ quan thông tấn báo chí tăng thời lượng tuyên truyền về bệnh tay chân miệng. Sở Y tế điều chuyển, tăng cường nhân lực các tuyến hợp lý.
                                                          Bùi Ngọc
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình