Tin tức

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu, 14/09/2018 - 15:51

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 14.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự hội nghị tại đầu cầu Quảng Ngãi có các Sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố trong tỉnh.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 08 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 04 ổ dịch Cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 gây ra tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Nghệ An, với tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy trên 13.000 con. Các chương trình giám sát cúm gia cầm được lấy 3.038 mẫu tại 35 tỉnh/thành phố. Kết quả xét nghiệm cho thấy 0.72% dương tính với vi rút cúm A/H5N1 và 1.74% dương tính với vi rút cúm A/H5N6. Điều này cho thấy, vi rút cúm gia cầm vẫn còn tồn tại ngoài môi trường. Trong 8 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 9 ổ dịch Lở mồm long móng típ O tại tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh. Dịch Tai xanh trên lợn đã xảy ra 1 ổ dịch tại tỉnh Nghệ An với 20 con lợn mắc bệnh. Cơ quan chuyên môn thú y đã phối hợp với địa phương tổ chức xử lý và kiểm soát được ổ dịch, không để dịch lây lan. Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là trong vụ Thu Đông, khi thời tiết chuyển mùa, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó, cần tập trung tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm, thường xuyên tổ chức tiêu độc khử trung môi trường chăn nuôi.
Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, dịch tả lợn Châu Phi trên thế giới đang bùng phát mạnh nên nguy cơ lây lan sang Việt Nam là rất lớn. Từ tháng cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á đã xuất hiện dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn bệnh là 228.000 con, buộc phải tiêu hủy 562.000. Theo thông tin cập nhật từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 10/9/2018, tại Trung Quốc có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, với tổng cộng hơn 38.000 con lợn các loại đã buộc phải tiêu hủy. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam, trong đó có các các tỉnh giáp với biên giới của Việt Nam. Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp như: Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp, các Sở, ngành liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn nhập cảnh vào Việt Nam. Tổ chức triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất từ ngày 15/9-1/10.2018. 
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, các địa phương thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng và Công điện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phòng chống dịch bệnh trên gia súc gia cầm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Theo đó, phải chủ động phòng là chính, nếu không làm tốt để xảy ra dịch sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành chăn nuôi, thu nhập và đời sống của nông dân. Phó Thủ tướng nêu rõ, nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới. Các địa phương không chủ quan trong phòng chống dịch, phải hành động quyết liệt thể hiện bằng hành động cụ thể thông tin chính xác, kịp thời cho chính quyền cơ sở, người dân và hộ chăn nuôi chủ động phòng chống dịch. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng, chống có hiệu quả các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vụ Thu Đông 2018.
                                                                               Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình