Tin tức

Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:04

Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Chiều 25-11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (2009-2019). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì hội nghị.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại Hội nghị
 
​Qua 10 năm thực hiện, có thể nói, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã đi vào cuộc sống, thực sự là điểm tựa của cả người lao động và người sử dụng lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Báo cáo của Sở LĐTB&XH cho thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tư khi có Luật Việc làm, số người tham gia BHTN tăng qua từng năm. Cụ thể, nếu như năm 2009, mới có hơn 39.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì tới năm 2015 có hơn 68 ngàn người và đến tháng 9/2019 con số này là hơn 86.000 người tham gia, với tổng số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp hơn 575 tỷ đồng.
Trong 10 năm, đã có hơn 29.000 lượt người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, với tổng số tiền hơn 280 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp.
Việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo đúng pháp luật, đảm bảo phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”. Tính ưu việt của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là bên cạnh hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm.
Trong 10 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở LĐTB&XH đã tư vấn, giới thiệu cho gần hơn 23 ngàn lượt người, giúp người lao động sớm quay lại thị trường lao động…
nb2-26112019.jpg
Quang cảnh Hội nghị​
 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ghi nhận và đánh giá cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với người lao động của các doanh nghiệp trong việc tích cực tham gia BHTN cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 
 
Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy chính quyền các cấp, tổ chức bảo hiểm, đơn vị sử dụng lao động phối hợp chặt chẽ, tuyên truyền, hỗ trợ người lao động trong việc tham gia và làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiết kiệm thời gian, công sức của người lao động khi đến nộp và chờ giải quyết hồ sơ. Ngoài ra, tỉnh đang tiến tới thị trường lao động ở các nước Đông Nam Á, yêu cầu về chính sách, chế độ bảo hiểm cho người lao động càng chặt chẽ. Đây là thách thức đòi hỏi sự vào cuộc đồng lòng của cả hệ thống chính trị để cải thiện môi trường làm việc cũng như góp phần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người lao động...
nb3-26112019.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc​
 
 
Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể và 3 cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong 10 năm (2009-2019). 
 
                                                                                                Lam Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình