Tin tức

UBND tỉnh Quảng Ngãi họp tháo gỡ khó khăn cho Khu công nghiệp- Đô thị- Vsip Quảng Ngãi

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:23

UBND tỉnh Quảng Ngãi họp tháo gỡ khó khăn cho Khu công nghiệp- Đô thị- Vsip Quảng Ngãi

Chiều 7.8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã có cuộc họp với chủ đầu tư để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp- Đô thị- Dịch vụ Vsip Quảng Ngãi, giai đoạn 1B tại xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh. Tham dự cuộc họp còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh và UBND huyện Sơn Tịnh, xã Tịnh Thọ.
Quy hoạch giai đoạn 1 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại xã Tịnh Thọ là 295 hecta. Trong đó, đất ở là 32,56 hecta, đất nông nghiệp là 262 hecta. Hiện nay, đã ban hành thông báo thu hồi đất 208 hecta, đã kiểm kê 157 hecta với đất ở 8,8 hecta và đất nông nghiệp là 148 hecta. Về đất nông nghiệp đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng giá trị bồi thường trực tiếp là hơn 81 tỷ đồng/395 lượt/58,7 hecta; đã chi trả  được hơn 75 tỷ đồng/362 lượt hộ, còn lại 19 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Theo UBND huyện Sơn Tịnh việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án đang còn nhiều tồn tại. Đối với đất nông nghiệp, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Sơn Tịnh đã phối hợp với Công ty TNHH Vsip Quảng Ngãi, UBND xã Tịnh Thọ đã nhiều lần mời các hộ dân bị ảnh hưởng dự án đến nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, đến nay 19 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường; đa số hộ dân yêu cầu xây dựng Khu tái định cư Rộc Vũ tại xã Tịnh Thọ để đảm bảo tái định cư. Đối với đất ở đã có kế hoạch thông báo thu hồi đất 31 hecta; Trung tâm đã kiểm kê và đang lập phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng giá trị khoảng 27 tỷ đồng/8,3 hecta/54 lượt hộ, dự kiến tái định cư 230 lô. Vướng mắc hiện nay là UBND tỉnh đã có Công văn số 2612 về việc đầu tư khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi giai đoạn 1B. Tuy nhiên đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng nên chưa có cơ sở cho việc xem xét bố trí tái định cư.
Về vấn đề này, trên cơ sở kiến nghị của chủ đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính giao cho UBND huyện Sơn Tịnh lập dự án, xây dựng khu tái định cư với diện tích 4 hecta để phục vụ tái định cư, Công ty TNHH Vsip Quảng Ngãi có trách nhiệm ứng trước khoảng kinh phí 20 tỷ đồng để phục vụ dự án. Sau đó, số tiền này sẽ được UBND tỉnh khấu trừ vào tiền sử dụng đất và tiền đầu tư cơ sở hạ tầng cho Vsip Quảng Ngãi. Đối với vấn đề vướng mắc về đất UBND xã Tịnh Thọ quản lý, đã ký hợp đồng thuê đất nhưng ngoài đất công ích của xã. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính chỉ đạo, đối với các trường hợp mà UBND xã Tịnh Thọ hợp đồng cho thuê đất chưa đúng quy định thì giao cho UBND xã xóa bỏ hợp đồng và xác nhận lại thời hạn sử dụng đất cho từng trường hợp để triển khai công tác bồi thường.

                                                                                      Tiến Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình