Tin tức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính: “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ mang tính chiến lược, đòi hỏi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:36

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính: “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ mang tính chiến lược, đòi hỏi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”

Chiều 6.8, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” giai đoạn 2013-2018. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các Sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính

 
Qua 5 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” theo Quyết định số 899 của Thủ tướng Chính phủ, cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi chuyển dịch đúng hướng, với tốc độ tăng trưởng khá ổn định, với giá trị mỗi năm tăng bình quân 6,3%, trong đó, nông nghiệp tăng 3,7%, lâm nghiệp tăng 3,2%, thủy sản tăng 8,5%. Nhiều chỉ tiêu của đề án đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Trong trồng trọt, ngành nông nghiệp đã tuyển chọn và đưa vào sản xuất đại trà một số giống lúa mới, cho năng suất, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh đã dồn điền đổi thửa trên 3.500ha, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 70,5 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã xây dựng 305 cánh đồng lớn, với diện tích gần 5.500ha. Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây trồng cạn, với diện tích trên 5.100ha. Gía trị sản xuất trên một đơn vị diện tích sau thu hoạch đạt 71,6 triệu đồng, cao hơn năm 2013 khoảng 16 triệu đồng/ha. Đáng chú ý, toàn tỉnh hiện có khoảng 800ha đất thực hiện các mô hình luân canh, xen canh các loại cây trồng có giá trị thu hoạch từ 210 -270 triệu đồng/ha. Lĩnh vực  chăn nuôi chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại. Hiện toàn tỉnh có 83 trang trại chăn nuôi và 34 trang trại tổng hợp chăn nuôi kết hợp với trồng cây lâm nghiệp. Trong lĩnh vực lâm nghiệp, giai đoạn 2013-2018, bình quân mỗi năm trồng rừng tập trung khoảng 12.000ha, sản lượng gỗ khai thác trên 920 ngàn tấn, tăng 2,6 lần so với năm 2013. Riêng lĩnh vực thủy sản, toàn tỉnh hiện có 5.660 tàu thuyền, với tổng công suất 1,61 triệu CV, sản lượng thủy sản khai thác đạt 191 ngàn tấn, tăng 30% so với năm 2013.
nbb1-28072018.jpg
Các đại biểu dự hội nghị​

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, bằng nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các nguồn vốn lồng ghép khác, các địa phương đã triển khai 500 dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất. Đến nay toàn tỉnh đã có 41 xã được công nhận  nông thôn mới và huyện Nghĩa Hành đang trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới. Toàn tỉnh đã thu hút 54 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn ngân sách đầu tư cho Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” giai đoạn 2013-2018 là 1.100 tỷ đồng, trong đó, vốn ODA là 146 tỷ đồng, vốn Trung ương trên 655 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương trên 300 tỷ đồng. So với nhu cầu vốn để thực hiện đề án cho giai đoạn chỉ đạt 13,1%.
 
nbb2-28072018.jpg
 Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích
trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp​
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” đã bộc lộ những hạn chế, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, sản xuất vẫn còn nhỏ, phân tán. Công tác định hướng, dự báo thị trường chưa được chú trọng, vẫn còn tình trạng “được mùa, mất giá” trong sản xuất nông nghiệp. Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa nhiều, chưa tạo được mối liên kết trong sản xuất, thu mua, chế biến tiêu thụ nông sản. Nguồn vốn đầu tư cho chương trình dự án còn thấp so với nhu cầu. Một số  chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, thu hút doanh nghiệp chưa được điều chỉnh, bổ sung kịp thời.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một quá trình lâu dài, phức tạp bởi tính đa ngành, đa lĩnh vực, đa mục tiêu của Đề án. Đây chính là nhiệm vụ vừa mang tính chiến lược, vừa là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi cần có sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp và của cả hệ thống chính trị. Bởi kinh nghiệm cho thấy, trong thời gian qua, địa phương nào có quyết tâm chính trị cao thì nơi đó đã có điểm sáng trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong giai đoạn 2018-2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát lại các chương trình, dự án trọng tâm có tính đột phá trong việc nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững để đầu tư có hiệu quả, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc tổ chức thực hiện tốt các nội dung của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 12 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích trong việc thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” giai đoạn 2013-2018.
                                                                       Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình