Tin tức

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Nhanh chóng triển khai các biện pháp để EC gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng”

Thứ sáu, 03/08/2018 - 15:28

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Nhanh chóng triển khai các biện pháp để EC gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng”

Sáng 3.8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành ven biển trong cả nước về tình hình triển khai Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp- IUU. Chủ trì tại điểm cầu Quảng Ngãi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và địa phương ven biển của tỉnh.
 

Theo báo cáo của Bộ Nộng nghiệp và Phát triển, sau hơn 8 tháng kể từ khi EC cảnh báo thẻ vàng ngày 23/10/2017, với sự nỗ lực, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng trong việc chống khai thác IUU.  Trong đó, cơ bản đã nội luật hóa các quy định của quốc tế, khu vực về chống khai thác IUU trong Luật Thuỷ sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật; Công tác tuyên truyền, phổ biến về chống khai thác IUU đã được quan tâm thực hiện; nhận thức của các cơ quan quản lý thủy sản từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp đã được nâng cao. Tình hình tàu cá vi phạm vùng biển của các nước quốc đảo Thái Bình Dương hầu như chấm dứt; Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển có tiến bộ;  Công tác hợp tác quốc tế, tham gia các hiệp định, công ước quốc tế về thủy sản có nhiều nỗ lực tích cực. Trong đợt kiểm tra từ ngày 16 đến 24/5/2018 vừa qua, Đoàn Thanh tra EC đã ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong triển khai các hành động chống khai thác IUU.
Tại Quảng Ngãi, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 45, tỉnh Quảng Ngãi đã cụ thể hóa bằng các văn bản để triển khai. Qua đó, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 17 hội nghị tuyên tuyền cho ngư dân về Luật thủy sản năm 2017 và các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đặc biệt là phối hợp với Tổng cục thủy sản và Cơ quan quản lý thủy sản Austraylia tổ chức 6 hội nghị tuyên truyền về vấn đề này. Đồng thời địa phương cũng đã thành lập 2 Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng cá Tịnh Kỳ và Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Tăng hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm như rút giấy phép và không cấp giấy phép khai thác thủy sản đối với phương tiện vi phạm, không hỗ trợ chi phí nhiên liệu xăng dầu theo Quyết định 48…Nhờ đó, từ khi EC cảnh báo thẻ vàng với thủy sản Việt Nam thì không có tàu đánh cá nào của Quảng Ngãi vi phạm vùng biển của các nước quốc đảo ở Thái Bình Dương.         
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao ý kiến phát biểu, ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, địa phương về giải pháp để Ủy ban châu Âu tháo gỡ “thẻ vàng”, trong đó nhiều ý kiến đã xác định rõ những tồn tại, bất cập, khó khăn, vướng mắc mà hoạt động nghề cá, công tác quản lý nhà nước về nghề cá đang gặp phải. Theo Phó Thủ tướng, trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển, Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích hoạt động khai thác hải sản trên biển, hỗ trợ người dân ra khơi, bám biển… Việc khai thác hải sản không chỉ gắn với bảo vệ môi trường, tài nguyên trên biển; gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.  Tuy nhiên, do đặc điểm của nghề khai thác hải sản của Việt Nam chủ yếu là các tàu cá của cá nhân, hộ gia đình, phần lớn là tàu có công suất nhỏ. Do vậy, hoạt động khai thác hải sản có những điểm yếu như: nhỏ lẻ, không theo tổ chức quy củ, phần lớn ngư dân làm nghề truyền thống, nhận thức về pháp luật và việc tuân thủ pháp luật còn hạn chế.  Việc EC cảnh báo “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam là nguy cơ cho việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Liên minh châu Âu và các thị trường khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân. Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, việc nhanh chóng có các biện pháp để EC gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp thiết mà Chính phủ và các bộ, ban, ngành, địa phương phải tập trung triển khai trong thời gian tới. Không để EC áp dụng biện pháp “thẻ đỏ”, sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, đồng thời coi đây là cơ hội để sắp xếp, chấn chỉnh lại hoạt động khai thác hải sản, phù hợp với yêu cầu của quốc tế; đồng thời tái cấu trúc ngành thủy sản nói chung. Trong đó không chỉ tập trung vào khai thác, mà phải cơ cấu giữa đánh bắt và nuôi trồng hợp lý, mục tiêu đảm bảo thu nhập, mức sống của người dân nâng cao và ổn định hơn.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung tham mưu trình Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt bất hợp pháp để tập trung chỉ đạo, thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Tập trung hoàn thiện pháp luật liên quan đến thủy sản nói chung, các quy định về đánh bắt hải sản nói riêng. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển xây dựng kế hoạch hành động chống đánh bắt bất hợp pháp, quy định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, cơ quan chức năng liên quan. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến việc để tàu cá và ngư dân thường xuyên vi phạm.
                                                                             Tiến Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình