Tin tức

Đoàn công tác Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam làm việc với tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ ba, 31/07/2018 - 15:47

Đoàn công tác Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam làm việc với tỉnh Quảng Ngãi.

Sáng 31.7, Đoàn công tác Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam do ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Việt Nam, ủy viên Hội đồng quản trị làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, giám sát kết quả hoạt động tín dụng chính sách của tỉnh trong 6 tháng đầu năm và chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và các thành viên của Ban đại diện.


Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn làm việc của Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, ông Trần Duy Cường, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cho biết, 6 tháng đầu năm tổng nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội đạt trên 3.114 tỷ đồng, tăng trên 286 tỷ đồng so với cùng kỳ và tăng 215 tỷ đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm 498 tỷ đồng, với trên 16.000 lượt hộ vay. Doanh số cho vay tập trung chủ yếu các chương trình như: cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cho vay giải quyết việc làm.
6 tháng đầu năm doanh số thu nợ đạt trên 348 tỷ đồng, tăng hơn 7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tổng dư nợ  đến cuối tháng 6/2018 trên 3.000 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch năm. Trong đó nợ quá hạn gần 8 tỷ đồng, chiếm 0,25%/ tổng dư nợ. Hiện nay dư nợ ủy thác qua các tổ chức Hội đoàn thể trên 3.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 99%/ tổng dư nợ, tăng 213 tỷ đồng so với đầu năm 2017. Tại buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cũng đã đề xuất Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam quan tâm bổ sung chỉ tiêu cho vay các chương trình tạo việc làm, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng. Đề xuất các Bộ, Ngành tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chỉnh thời gian để xác định cho vay đối với các hộ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo tại các huyện miền núi 30a và hải đảo lên 5 năm thay vì 3 năm như hiện tại.
Đề xuất cho vay chương trình học sinh sinh viên đối với các đối tượng là hộ mới thoát nghèo. Bổ sung cơ chế xử lý rủi ro đối với các trường hợp như người vay bỏ trốn, bỏ đi khỏi địa phương lâu năm không xác định được địa chỉ; cho vay xuất khẩu lao động gặp rủi ro do không đáp ứng về sức khỏe, trình độ; học sinh, sinh viên vay vốn chết, gia đình khó khăn. Cần có cơ chế kéo dài thời gian gia hạn nợ đối với học sinh sinh viên khi đối tượng này ra trường chưa có việc làm, nhằm tạo điều kiện cho gia đình có thời gian tìm nguồn thu để trả nợ.
Tại buổi làm việc, ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao vai trò chỉ đạo của Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội các cấp trong tỉnh, nhất là sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương nên nguồn vốn ưu đãi đã được giải ngân nhanh chóng, kịp thời, chất lượng tín dụng từng bước được nâng cao, nợ quá hạn ở mức thấp, đặc biệt là có 2 huyện là Lý Sơn và Minh Long không có nợ quá hạn. Ông Lều Vũ Điều đề nghị Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng các kỳ họp của Ban đại diện, bảo đảm tăng trưởng tín dụng đi đôi với bảo toàn vốn.
Về phía Ngân hàng chính sách cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách ưu đãi của Chính phủ để người dân biết và vay vốn; đồng thời hướng dẫn các hộ dân, nhất là các hộ dân ở các huyện miền núi sử dụng vốn vay đúng mục đích để thoát nghèo, và không để thất thoát nguồn vốn.
Về những kiến nghị của tỉnh liên quan đến việc bổ sung chỉ tiêu cho vay các chương trình tạo việc làm, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, đề xuất các Bộ, Ngành tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chỉnh thời gian để xác định cho vay đối với các hộ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo tại các huyện miền núi 30a và hải đảo hay đề xuất cho vay chương trình học sinh sinh viên đối với các đối tượng là hộ mới thoát nghèo….ông Lều Vũ Điều đã tiếp thu; đồng thời tổng hợp các kiến nghị trên và cho biết sẽ trình lên Chính phủ xem xét điều chỉnh cho phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân.
                                                                     Xuân Yến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình