Tin tức

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Ngành Y tế sẽ đầu tư toàn diện cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực, nhất là đào tạo đội ngũ bác sỹ gia đình tại tuyến y tế cơ sở

Thứ bảy, 07/07/2018 - 08:43

Sáng 6.7, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trên toàn quốc bàn các giải pháp “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở”. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Tài chính-Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương. Tại cầu đầu tỉnh Quảng Ngãi có lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc.


Tại điểm cầu Quảng Ngãi​​

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến cuối tháng 6.2018, cả nước có trên 81 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt gần 87%. Trong đó, người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. Hiện nay, cả nước có trên 2.100 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có hơn 1.500 cơ sở y tế công lập, hơn 540 cơ sở y tế tư nhân; 88% Trạm Y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Quyền lợi BHYT của người dân ngày càng được đảm bảo, giúp người dân thấy được vai trò thiết thực của BHYT. Điều này được thể hiện qua số lượt khám, chữa bệnh BHYT liên tục tăng qua từng năm, tương ứng với đó là số chi phí khám, chữa bệnh được chi từ Quỹ BHYT. Nếu như năm 2015, toàn quốc có 130 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT thì năm 2017 đã tăng lên 150 triệu lượt. Số chi khám chữa bệnh BHYT cũng tăng từ 47.000 tỷ đồng năm 2015 lên 88.000 tỷ đồng năm 2017.
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội sẽ không quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho Trạm Y tế tối đa bằng 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú như hiện nay. Thay vào đó, cơ quan BHXH sẽ thanh toán chi phí cho Trạm Y tế dựa trên chi phí thực tế do ứng dụng dịch vụ kỹ thuật mới, thuốc mới, kể cả chi phí điều trị bệnh tăng. BHXH sẽ thực hiện ký kết hợp đồng với Trung tâm Y tế huyện để thực hiện quản lý cung ứng  dịch vụ và kinh phí đối với Trạm Y tế xã. Tập trung nguồn lực đầu tư, đảm bảo các Trạm Y tế đủ năng lực cung ứng gói dịch vụ y tế cơ bản cho người có thẻ BHYT; phấn đấu đến hết năm 2018 có trên 87% dân số có thẻ BHYT và đến năm 2020 có trên 90,7% dân số có thẻ BHYT. Cùng với đó là tăng cường quản lý, điều trị các bệnh mạn tính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT; kiểm soát chặt chẽ việc chỉ định sử dụng thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật đảm bảo đúng quy định, phù hợp với khả năng chi trả của người bệnh và quỹ BHYT.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, y tế cơ sở là tuyến y tế ban đầu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhiệm vụ của y tế cơ sở bao gồm các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, dự phòng và khám chữa bệnh. Đây là tuyến y tế gần dân, sát dân nhất, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của người dân được thuận tiện, đỡ tốn kém, đặc biệt là khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất. Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai có hiệu quả, sâu rộng như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, khám chữa bệnh thông thường, truyền thông giáo dục sức khỏe. Hiện nhiều trạm y tế xã bước đầu đã quản lý, điều trị một số bệnh mạn tính không lây, một số loại bệnh truyền nhiễm và phục hồi chức năng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hạn chế của tuyến y tế cơ sở là người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở vì chất lượng chưa cao, thiếu cán bộ y tế. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng, các dịch vụ chuyên môn trong khám chữa bệnh còn hạn chế, nguồn kinh phí từ quỹ bảo hiểm y tế cho trạm y tế tuyến xã chưa đảm bảo; chi trả BHYT còn thấp, danh mục thuốc ít, danh mục kỹ thuật ít... Theo quy định, quỹ khám chữa bệnh BHYT được sử dụng tại trạm y tế tuyến xã tối đa chỉ bằng 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú. Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng thực tế đối nghịch, đó là số lượt khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chiếm trên 70% tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT trong khi chi phí khám chữa bệnh BHYT chỉ chiếm khoảng 30% tổng chi phí. Ngược lại, số lượt khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, tuyến Trung ương chiếm chưa đến 30% tổng số lượt nhưng chi phí lại chiếm gần 70% tổng chi phí. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, Ngành sẽ đầu tư toàn diện cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực, nhất là đào tạo đội ngũ bác sỹ gia đình. Cùng với đó, chú trọng thực hiện công tác cải cách hành chính một cách đồng bộ, hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, Sở Y tế các địa phương cần có chính sách luân phiên bác sỹ khám chữa bệnh tại cơ sở; Cục Quản lý khám chữa bệnh tham mưu với BHXH có quy định về mức độ chuyển tuyến và vấn đề chi trả khi chuyển tuyến.
                                                          Bùi Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình