Tin tức

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: “Các tỉnh, thành phố tăng cường xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương trong công tác đảm bảo TT ATGT”

Thứ năm, 05/07/2018 - 15:44

Sáng 5.7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình-Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tại điểm cầu Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng và các thành viên Ban ATGT tỉnh tham dự hội nghị.Quang cảnh tại đầu cầu Quảng Ngãi

Theo báo cáo của Uỷ ban ATGT quốc gia, 6 tháng đầu năm 2018 là thời điểm diễn ra nhiều đợt cao điểm về trật tự ATGT như: Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội xuân, thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia, mùa du lịch, cùng với đó là tình hình thời tiết phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các ngành, các cấp đã góp phần kéo giảm tình hình TT ATGT trong cả nước trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Toàn quốc xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.103 người, bị thương 7.027 người. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 594 vụ (giảm 6,19%), giảm 31 người chết (giảm 0,75%), giảm 908 người bị thương (giảm 11,44%). Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ  8.889 vụ, làm chết 4.027 người, bị thương 6.997 người; đường sắt 62 vụ, làm 53 người chết, bị thương 28 người; đường thủy nội địa 40 vụ, làm 22 người chết, bị thương 2 người. Toàn quốc có 35 tỉnh, thành phố có số người chết vì tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ 2017, trong đó, có 9 địa phương giảm trên 20%. Tuy nhiên, vẫn còn 26 địa phương  có số người chết vì tai nạn giao tăng cao, trong đó, có 10 tỉnh tăng trên 20%, có 04 tỉnh tăng trên 100% là Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh. Riêng tại Quảng Ngãi, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 202 vụ tai nạn giao thông, làm chết 78 người, bị thương 226 người. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 122 vụ, tăng 10 người chết, giảm 169 người bị thương.
Theo đánh giá của Uỷ ban ATGT quốc gia, mặc dù tai nạn giao thông trong cả nước có giảm nhưng chưa sâu, chưa đạt yêu cầu, tình hình tai nạn giao thông diễn biến còn phứt tạp, số người chết do tai nạn giao thông chỉ giảm 0,75%. Lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về người và tài sản, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông đường sắt liên tiếp xảy ra trong tháng 5/2018 đã gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Tình hình xe ô tô kinh doanh hợp đồng theo tuyến cố định thực hiện đón, trả khách không đúng nơi quy định diễn ra ở nhiều địa phương. Tỷ lệ xe quá tải chiếm từ 10-12%, đây chính là nguyên nhân gây hư hỏng, kết cấu hạ tầng giao thông và gây mất ATGT. Hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tai nạn giao thong tại Việt Nam, với hơn 60% nạn nhân tai nạn giao thông vào cấp cứu tại bệnh viện được kiểm tra có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương trong việc tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo TT ATGT và kiềm chế tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2018. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT trong 6 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Uỷ ban ATGT quốc gia và các Bộ, ngành Trung ương kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kịp thời công tác đảm bảo TT ATGT trên toàn quốc. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành pháp luật về TT ATGT. Bộ GT-VT tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục các điểm đen, các điểm phức tạp tiềm ẩn nguyên nhân tai nạn giao thông, khắc phục các điểm đường ngang dân sinh tự mở giao với đường sắt, siết chặt công tác quản lý dịch vụ kinh doanh vận tải. Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động tháng ATGT đưa trẻ đến trường trong tháng 9/2018, tăng cường công tác tuyền truyền pháp luật về TT ATGT cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại  học trong cả nước. Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về TT ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa. 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các tỉnh, thành phố tích cực tuyên truyền về “văn hóa giao thông”, thực hiện tốt công tác xử lý điểm đen giao thông, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm tải trọng, nồng độ cồn, vi phạm về đội mũ bảo hiểm, ngăn chặn tình trạng xe dù bến cóc, siết chặt công tác quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các địa phương ban hành quy định về trách nhiệm đối với chính quyền địa phương các cấp và trách nhiệm người đứng đầu các địa phương trong công tác đảm bảo TT ATGT.
                                                                     Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình