Tin tức

Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát: “Quảng Ngãi tiếp tục coi phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược”

Thứ năm, 14/06/2018 - 14:05

Như tin Đài PT-TH Quảng Ngãi đã phản ánh, chiều 13.6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương Đảng-khóa 10 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Uỷ viên Trung ương Đảng-Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát nhấn mạnh: Quảng Ngãi tiếp tục coi phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược, lấy nhân dân làm chủ thể để thực hiện.

Ủy viên Trung ương Đảng-Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát ghi nhận những kết quả mà tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26. Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch hành động, các Kết luận, Nghị quyết chuyên đề và 24 chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nhờ đó, đã mang lại những kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn ở Quảng Ngãi đã thay đổi mạnh mẽ, đời sống vật chất, tinh thần người dân nông thôn từng bước nâng cao. Bức tranh kinh tế nông nghiệp đã những chuyển dịch mạnh theo hướng phát triển chăn nuôi, sản lượng thủy sản đánh bắt tăng cao. Xây dựng nông thôn mới đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó, huyện Nghĩa Hành đang được đề nghị Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố, đội ngũ cán bộ đạt chuẩn tăng cao.
Bên cạnh kết quả đạt được, bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở Quảng Ngãi vẫn còn những hạn chế, việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp chưa được triển khai mạnh mẽ. Chỉ tiêu đến năm 2020, Quảng Ngãi có 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới đang đặt ra nhiều thách thức đối với tỉnh. Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn cao so với bình quân chung của cả nước, nhất là tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện miền núi của Quảng Ngãi vẫn còn ở mức cao.
Để thực hiện có hiệu quả chủ trương phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn mới, Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đề nghị tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục coi phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược, là cơ sở, lực lượng để phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh.  Điều quan trọng nhất trong thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là phát huy vai trò chủ thể của nông dân. Mấu chốt của vấn đề là huy động được sự tham gia của nông dân, động viên, khích lệ, hỗ trợ để người dân tham gia. Trong giai đoạn mới, chắc chắn sẽ có những mục tiêu thay đổi, nhiệm vụ và giải pháp sẽ có những điều chỉnh. Vì vậy, tỉnh cần chú trọng tới việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.
Ủy viên Trung ương Đảng- Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát nhấn mạnh: Bây giờ phải đi vào chiều sâu, phải hỗ trợ cho hộ gia đình phát triển sản xuất, rồi phát triển văn hóa và như vậy là nội hàm phải khác và chính sách phải khác và nguồn lực nó phải khác, không nhất thiết phải cấp phát ngân sách mà có thể bằng chính sách tín dụng và những chính sách khác. Về phía trung ương chúng tôi sẽ có đề xuất Bộ Chính trị có những chỉ đạo, nhưng tôi nghĩ về phía địa phương các đồng chí làm rõ thêm, có sự thống nhất trong Đảng bộ, có đi thực tế các tỉnh mới thấy rằng, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng khó mà thành công nếu không gắn chặt với phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
                                                                        Quang Huy 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình