Tin tức

Ban Kinh tế Trung ương khảo sát tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại huyện Mộ Đức

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:02

Tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ngãi, sáng 13.6, Đoàn công tác của Trung ương do Uỷ viên Trung ương Đảng – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế các mô hình sản xuất nông tại huyện Mộ Đức về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.Uỷ viên Trung ương Đảng – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đã đi kiểm tra thực tế trang trại tổng hợp chăn nuôi kết hợp trồng trọt của ông Ngô Văn Sơn ở thôn Tú Sơn, xã Đức Lân và mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của ông Lê Châu, ở thôn Thạch Thang, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức quy mô 3ha.
Tại buổi làm việc với huyện Mộ Đức, đoàn đã nghe báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sau 10 năm thực hiện, cơ cấu nông nghiệp của huyện Mộ Đức đã phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn từng bước chuyển dịch. Đến cuối năm 2017, tổng giá trị sản xuất  của huyện đạt 6.700 tỷ đồng, trong đó, giá trị sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp đạt 710 tỷ đồng. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã kêu gọi được 13 dự án đầu tư vào địa bàn nông thôn, với tổng vốn đầu tư gần 1.120 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, huyện cũng đã tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Hiện, toàn huyện có 4/12 xã được công nhận xã nông thôn mới, số tiêu chí bình quân đạt 15,9 tiêu chí/xã. Phấn đấu đến năm 2020 huyện Mộ Đức sẽ trở thành huyện nông thôn mới. Bên cạnh những thuận lợi, việc phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn của huyện Mộ Đức vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, huyện kiến nghị có cơ chế chính sách chuyển đổi đất rừng sản xuất kém hiệu quả vùng kinh tế ven biển, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông  nghiệp hữu cơ. Đồng thời hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, điện để phát triển sản xuất tăng thu nhập cho người dân nông thôn, nhất là khi huyện Mộ Đức được tỉnh Quảng Ngãi chọn để làm điểm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp.
Uỷ viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đánh giá cao những nỗ lực của huyện Mộ Đức trong việc nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương về phát triển nông nghiệp, nông dân, đặc biệt có những cách làm sáng tạo trong phát triển sản xuất nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn. Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát lưu ý trong thời gian tới, Mộ Đức cần tiếp tục ưu tiên hơn nữa cho vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân với mục tiêu căn bản là phải làm sao hướng đến nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông dân, làm cho nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững. Thông qua buổi làm việc, Ban kinh tế trung ương cũng đã tiếp thu những kiến nghị của địa phương đề xuất với Chính phủ có những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ cho các địa phương trong việc tập trung phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới trong thời gian đến./.
                                                                       Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình