Tin tức

Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung bộ

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:56

Sáng 13.6, tại thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Tham dự có lãnh đạo Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và hơn 200 hộ nông dân điển hình.
Phát biểu tại Hội nghị, bà Hà Thúy Hạnh- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nêu rõ, Duyên hải Nam Trung bộ nằm trong một vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với các đặc  trưng chủ yếu như nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm, cường độ ánh sáng mạnh, lượng mưa nhiều và tập trung vào một số tháng trong năm. Do vậy, hàng năm thường xảy ra hạn hán và mưa bão, gây thiệt hại rất lớn về người và của. Chính vì vậy, vùng Duyên hải Nam Trung bộ là một vùng dễ bị tổn thương nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã và đang hứng chịu những thiệt hại nặng nề về thiên tai gây ra khiến đời sống người dân ngày càng khó khăn. Từ năm 2015 đến nay, khu vực Duyên hải Nam trung bộ chịu trực tiếp của hiện tượng biến đổi khí hậu, gây nên tình trạng khô hạn, thiếu thức ăn và nước uống dẫn đến gia súc chết do mất sức đề kháng. Dự báo, mùa khô năm nay tình trạng hạn hán, thiếu nước vẫn có thể diễn ra tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Đáng nói là, khu vực Duyên hải Nam Trung bộ có số lượng đàn gia súc tương đối lớn trong nước, nhất là lợn, bò, dê, cừu nên biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi gia súc của bà con nông dân.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận như: Hiện trạng chăn nuôi khu vực Nam Trung bộ và định hướng phát triển chăn nuôi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; Một số tiến bộ về giống gia súc; Áp dụng một số biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi đại gia súc nhằm giảm phát thải khí nhà kính; Thực trạng chăn nuôi gia súc và giải pháp và giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững tại tỉnh Quảng Ngãi; Thực trạng chăn nuôi gia súc đạt hiệu quả cao, thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Quảng Nam;  Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc tại tỉnh Bình Định; Một số mô hình chăn nuôi gia súc đạt hiệu quả cao thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Phú Yên và Thừa Thiên Huế.
                                                              Thiện Hòa

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình