Tin tức

Ban Kinh tế Trung ương kiểm tra thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn tại Nghĩa Hành

Thứ tư, 13/06/2018 - 13:31

Chiều 12.6, Đoàn công tác của Trung ương do Uỷ viên Trung ương Đảng - Phó Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Nghĩa Hành về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.Tại huyện Nghĩa Hành, Uỷ viên Trung ương Đảng - Phó Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và đoàn công tác của Trung ương kiểm tra thực tế tình hình thực thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, thăm mô hình trồng chuối ngự tại xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Hành, đoàn đã nghe địa phương báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sau 10 năm thực hiện, cơ cấu nông nghiệp của huyện đã phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn từng bước chuyển dịch. Huyện đã xác định phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là cơ sở để phát triển kinh tế xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh-quốc phòng tại địa phương. Đến nay, gía trị sản xuất nông-lâm nghiệp đạt 952 tỷ đồng/năm, chiếm trên 29% tỷ trọng kinh tế của huyện. Trong những năm qua, huyện cũng đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học và các thiết chế văn hóa nhằm đưa bộ mặt nông nghiệp, nông thôn của địa phương từng bước phát triển, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, 11/11 xã của huyện đã được công nhận nông thôn mới. Huyện cũng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ đẻ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Để xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động nguồn lực trên 1.400 tỷ đồng, trong đó, nguồn lực từ hỗ trợ trực tiếp từ chương trình nông thôn mới trên 400 tỷ đồng. Vận động nhân dân tự nguyện hiến 17ha đất để làm đường giao thông nông thôn, mở rộng 140km đường giao thông nông thôn. Cùng với tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện Nghĩa Hành cũng đã tập trung hỗ trợ cho nhân dân phát triển các mô hình sản xuất nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Huyện cũng đã thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trong đó, huyện đã tích tụ ruông đất, phát triển nhanh các vùng sản xuất tập trung, đưa nhanh cơ giới hóa vào sản xuất, áp dụng quy trình thực hành sản xuất đồng bộ.
Tại buổi làm việc, huyện Nghĩa Hành cũng đã kiến nghị với Trung ương, Chính phủ về một số nội dung trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu, trong đó, chủ yếu là về vốn, khoa học công nghệ, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân.
Cũng tại buổi làm việc, Uỷ viên Trung ương Đảng - Phó Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và đoàn công tác của Trung ương cũng đã đề nghị huyện Nghĩa Hành làm rõ thêm một số nội dung, về những nguyên nhân tồn tại trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
                                                                             Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình