Tin tức

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính: “Đức Phổ tích cực xã hội hóa để phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới”

Thứ năm, 07/06/2018 - 08:55

Chiều 6.6, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh làm việc với huyện Đức Phổ về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tính đến hết tháng 5.2018, nguồn vốn từ  Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đầu tư ở huyện Đức Phổ là gần 80 tỷ đồng. Toàn huyện hiện có 3/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Số tiêu chí bình quân/xã là 13,64 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí điện nông thôn đạt (100%). Còn các tiêu chí khác đạt tương đối thấp. Việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân tuy có chuyển biến nhưng chưa rõ nét. Chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội, phát triển giáo dục nông thôn, y tế cơ sở, chất lượng chăm sóc sức khỏe, đời sống văn hóa, vệ sinh môi trường nhiều nơi chưa đạt yêu cầu. 3 xã được công nhận nông thôn mới các tiêu chí mới ở mức tối thiểu. Công tác dồn điền đổi thửa gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí. Nguồn vốn phát triển sản xuất được phân khai nhưng địa phương còn nhiều lúng túng trong việc triển khai, chưa có doanh nghiệp tham gia liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Năm 2018, Đức Phổ phấn đấu có thêm  3 xã là Phổ Ninh, Phổ Thuận, Phổ Thạnh đạt nông thôn mới. Huyện Đức Phổ kiến nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ 4,5 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa xã Phổ Thuận. Tăng cường kinh phí thực hiện các tiêu chí liên quan đến kinh phí, nhất là dồn điền đổi thửa.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính chia sẻ khó khăn của huyện Đức Phổ trong cùng một lúc phải thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng, đó là phát triển đô thị để đạt tiêu chí đô thị loại IV, tiến tới thành lập thị xã Đức Phổ song song với hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, cho rằng: Đức Phổ là địa phương có điều kiện, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng tương đối ổn định nhưng các tiêu chí đánh giá về nông thôn mới lại thấp. Do vậy, huyện cần rà soát, đánh giá lại tất cả các tiêu chí nông thôn mới của huyện, nhất là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi và nhiều tiêu chí “mềm” khác để có kết quả chính xác hơn thay vì chỉ dựa vào kết quả đánh giá, báo cáo của các xã. Trên cơ sở đó, huyện có kế hoạch và giải pháp tập trung tổ chức thực hiện để đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới. Trong điều kiện ngân sách còn nhiều hạn chế, huyện cần tạo điều kiện thuận lợi và đẩy mạnh kêu gọi nguồn lực đầu tư xã hội hóa để phát triển đô thị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, điều kiện thuận lợi hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính ủng hộ huyện Đức Phổ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đưa xã Phổ Thạnh vào kế hoạch các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 như đề xuất của huyện. Về việc hỗ trợ xi măng cho các xã xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, nhấn mạnh: Đây là chương trình hỗ trợ rất hiệu quả, qua làm việc với các địa phương hầu hết đều kiến nghị tỉnh mở rộng phạm vi hỗ trợ để tạo điều kiện cho các xã còn lại thực hiện hoàn thành tiêu chí về giao thông nông thôn thay vì chỉ hỗ trợ cho các xã về đích trong kế hoạch năm. Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định vấn đề này.
                                                                                                    Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình