Tin tức

Mùa thu hoạch sơn tra ở vùng cao Sơn La

Thứ tư, 20/09/2023 - 14:54

Thời điểm này, các địa phương vùng cao tỉnh Sơn La lại nhộn nhịp vào mùa thu hoạch quả sơn tra hay còn gọi là quả táo mèo, một sản phẩm mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Vốn là cây mọc hoang dại, nhưng với lợi ích kép, trong những năm qua, Sơn tra đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng cao Sơn La.


  Mùa thu hoạch sơn tra ở vùng cao Sơn La
 

Mùa thu hoạch quả sơn tra thường bắt đầu từ cuối tháng 8 đến hết tháng 10 hàng năm. Thời điểm này, khắp các chợ huyện như Mường La, Thuận Châu, Bắc Yên…của Sơn La đã ngập tràn sơn tra tươi. Năm nay, sơn tra được mùa, thị trường tiêu thụ ổn định mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trồng sơn tra.  

 

 

Ông Lường Văn Kiểu, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, cho biết:Nhà tôi bán táo mèo đến nay đã được 9 năm rồi, táo mèo năm nay mẫu mã đẹp vì không bị mưa đá, tôi thu mua của dân bản mang xuống bán giá 6000 đồng 1 cân, thị trường tôi bán đi các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Thanh Hóa qua các mối quan hệ bạn bè bạn hàng nhiều năm để tiêu thụ.

 
Sơn tra được mùa, thị trường tiêu thụ ổn định mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trồng sơn tra.

 

Ngọc Chiến là một xã vùng cao có diện tích trồng sơn tra lớn nhất của huyện Mường La với gần 2.300 ha; trong đó, riêng bản Nặm Nghiệp trồng gần 1.300 ha, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.

 

 

Chị Giàng Thị Mỷ, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nói:Nhà tôi ở trên Nặm Nghiệp. Năm nào, tôi cũng hái Sơn Tra  mang xuống bán ở dưới chợ huyện. Mỗi ngày, tôi mang đi được 30 đến 40 kg, bán được 300 đến 400 nghìn đồng.

 

 

Toàn huyện Mường La hiện có tới 2500ha sơn tra, ước tính sản lượng năm 2023 đạt trên 8.000 tấn. Huyện Mường La đã và đang tập trung tuyên truyền đến nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích cây sơn tra để góp phần nâng đời sống.

 

 

Ông Lù Văn Quý, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nói:Trong thời gian tới tiếp tục tham mưu cho UBND huyện Mường La kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chế biến sản phẩm sơn tra trên địa bàn. Hiện nay, có một Công ty TNHH đã chế biến trà sơn tra và một hợp tác xã đang chế biến trà và một đơn vị nữa đang tiến hành làm nước ép sơn tra.

 

 

Vào mùa xuân, khi hoa sơn tra nở trắng các sườn đồi, cũng là mùa bà con vùng cao đón du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đến mùa thu hoạch, những quả sơn tra chín vàng óng trĩu nặng những cành cây, lại tiếp tục góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng cao.  

Nguyễn Cường – Ninh Toàn - PV TTXVN tại Sơn La

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng