Tin tức

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính: “Phải sử dụng hiệu quả nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia”

Thứ tư, 06/06/2018 - 15:37

Sáng 6.6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh, giai đoạn 2016- 2020 để đánh giá tình hình thực hiện trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính chủ trì cuộc họp. Dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ và lãnh đạo các sở, ngành địa phương.


Năm 2018, tổng kế hoạch vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia ở tỉnh Quảng Ngãi hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 712 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững khoảng 170 tỷ đồng. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ nguồn vốn sự nghiệp, UBND tỉnh đã phân bổ 58 tỷ đồng để triển khai thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi. Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã bố trí  đầu tư 630 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng. Đối với Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, để hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, tỉnh đã phân bổ gần 70 tỷ đồng để thực hiện chăm sóc, giao khoán, bảo vệ rừng, phát triển sản xuất ở các huyện nghèo và 19 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
Trong quá trình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp nên đã tạo được phong trào phấn đấu giảm nghèo trong nhân dân theo phương châm phát huy nội lực cộng đồng, kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước. Công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các công trình, dự án giảm nghèo được các địa phương quan tâm nên đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh các sai phạm. Tuy nhiên, việc thực hiện các Chương trình, mục tiêu quốc gia vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Tiến độ giải ngân vốn chậm, chính quyền địa phương còn lúng túng trong việc lực chọn cây, con giống. Cán bộ làm công tác giảm nghèo còn hời hợt. Các mô hình giảm nghèo chưa được nhân rộng. Trong 6 tháng cuối năm 2018, tỉnh sẽ tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư của các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với các công trình kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân từ năm 2017 sẽ được ưu tiên thực hiện và hoàn thành chậm nhất đến 9.2018.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ, cho rằng: Tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương có giảm sau khi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, việc giảm nghèo chưa bền vững. Sản phẩm hàng hóa của các địa phương còn bấp bên dẫn đến nguồn thu không ổn định. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ giảm nghèo kéo dài không còn phù hợp với thực tế.
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, cho rằng: Tiến độ giải ngân nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm so với yêu cầu. Người dân khi tham gia vào các Chương trình giảm nghèo còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, không muốn thoát nghèo để được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, nhấn mạnh: Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện miền núi của tỉnh phải giảm xuống. Đối với Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, phải kiên quyết đưa 19 xã và huyện Tư Nghĩa về đích nông thôn mới trong năm 2018 và đến năm 2020 toàn tỉnh có 160 xã về đích nông thôn mới. Phấn đấu trong năm 2019, nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững bố trí cho các địa phương phải bằng năm 2018. Do vậy, ngay từ bây giờ, các địa phương cần đăng ký sớm danh mục đầu tư năm 2019 để triển khai thực hiện. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương quan tâm đến tiêu chí thu nhập của người dân và hỗ trợ xi măng để làm đường giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi huyện nhất thiết phải xây dựng sản phẩm chủ lực, đặc thù gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm.
Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình