Tin tức

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính “Các địa phương phải chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm cần thiết tại địa bàn, nhất là những nơi xung yếu, dễ bị bão lũ chia cắt”

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:27

Chiều 4.6, UBND tỉnh Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văn Tô cùng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, các sở ban ngành, các huyện thành phố.

 
Năm 2017 đã có 16 cơn bão, 5 áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, 2 đợt lốc và 3 đợt mưa lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh, trong đó, cơn bão số 12 tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh nhưng mưa, lũ đã làm 10 người chết, 1 người mất tích, 48 người bị thương, làm sập 35 ngôi nhà và làm 578 ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều công trình trường học, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng. Tổng giá trị thiệt hại ước trên 988 tỷ đồng. Trong năm 2017, đã có 59 trường hợp tàu thuyền và ngư dân tỉnh Quảng Ngãi gặp nạn trong quá trình khai thác thủy sản làm 6 người chết, mất tích, 6 người gặp tai nạn, sự cố, 38 tàu chìm, 9 tàu bị hư hỏng, tổng thiệt hại về kinh tế hơn 70 tỷ đồng.
Theo nhận định, mùa mưa bão năm 2018 có khả năng có từ 12-14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, xấp xỉ trung bình nhiều năm, trong đó có khoảng 5-6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Bão, áp thấp ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Ngãi chủ yếu vào các tháng cuối năm 2018. Để thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản liên quan. Tiếp tục tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2017, sửa chữa, gia cố nâng cấp các công trình giao thông, thủy lợi và cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng đảm bảo phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân. Tổ chức kiểm tra các công trình xây dựng, có kế hoạch gia cố, sửa chữa để đảm bảo vận hành an toàn, nhất là các công trình xung yếu. Xác định điểm dừng kỹ thuật hợp lý và có phương án cụ thể để phòng chống lũ bão tại các công trình đang triển khai thi công dở dang và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phải đưa vào khai thác năm 2018, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa lũ. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý kịp thời các điểm có nguy cơ cao bị sạt lở núi, sạt lở bờ sông, bờ biển, các sự cố công trình hồ đập và hệ thống đê điều.
 
nb5-02062018.jpg
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính khẳng định, trong thời gian qua, công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sự chuyển biến về nhận thức trong phòng chống thiên tai: xác định nhiệm vụ phòng là chính thay vì chỉ tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả, đã góp phần giảm thiểu đáng kể những thiệt hại do thiên tai gây ra cả về người và tài sản. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh  ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các sở ngành địa phương, đơn vị, cá nhân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017. Với diễn biến thiên tai bất thường do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng như hiện nay, các ngành, các địa phương không được chủ quan, phải thường xuyên cảnh giác nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống, giảm thiểu tổn thất khi có thiên tai xảy ra. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính yêu cầu các sở ngành địa phương tiếp tục rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành  theo quy định của Luật phòng chống thiên tai, phân công và tổ chức trực ban nghiêm túc, đúng quy định. Chủ động rà soát, bố trí kinh phí sửa chữa, khắc phục, gia cố các công trình bị hư hỏng, xuống cấp.
nb6-02062018.jpg
Các địa phương, đơn vị khẩn trương rà soát, chấn chỉnh tình trạng người dân chiếm luồng lạch để sản xuất, gây ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ, vi phạm các hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, gây nguy cơ ngập lụt, vỡ hồ đập. Các chủ công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện phải thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa, vận hành liên hồ theo đúng quy trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt lưu ý các công trình lớn như Đăkđrinh, Hồ Nước Trong, Hà Nang, Núi Ngang. Đối với công tác quản lý tàu cá, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính yêu cầu Cảng vụ, Biên phòng, Ban quản lý  Cảng Sa Kỳ tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn tàu thuyền khi xuất bến, xử lý nghiêm những trường hợp lén lút vượt trạm kiểm soát hoặc cố ý không chấp hành quy định về an toàn tàu thuyền, chỉ đạo của cấp thẩm quyền về phòng chống thiên tai. Đối với tuyến giao thông Sa Kỳ-Lý Sơn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện trên tuyến vận tải này trong mọi tình huống.
                                                                             Bích Hà
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình