Tin tức

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh: Đề cao tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân về an toàn thực phẩm, vì sự phát triển bền vững của giống nòi

Thứ tư, 30/05/2018 - 15:46

Sáng 30.5, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 11/2017 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 21/2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào và Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội đoàn thể của tỉnh và 14 huyện, thành phố.Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Kết luận số 11 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 21 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, trong 1 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an toàn thực phẩm được các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các hội đoàn thể tích cực triển khai. Nhiều địa phương đã xây dựng được những mô hình, phong trào thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của công tác an toàn thực phẩm đối với đời sống, sức khỏe, đối với sự phát triển bền vững của tỉnh. Nhờ đó đã hạn chế được số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Hoạt động thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm cũng được các ngành chức năng tăng cường thực hiện. Trong đó, riêng ngành Y tế đã tổ chức được 2 đoàn thanh tra liên ngành và 40 đoàn thanh tra chuyên ngành thực hiện thanh, kiểm tra trên 600 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh; qua đó phát hiện và đình chỉ hoạt động 26 cơ sở. Ngành công thương kiểm tra và xử lý 33 vụ vi phạm; Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thanh tra gần 900 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản và xử phạt 18 cơ sở vi phạm. Qua thanh, kiểm tra cho thấy, tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm vẫn còn phổ biến; việc kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, các dịch vụ thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể còn nhiều bất cập. Công tác quản lý gặp nhiều khó khăn do hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình; chưa có quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn.
Trong thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 11, Chỉ thị số 21, trong đó xác định bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu; quy hoạch các cơ sở giết, mổ động vật tập trung; có chính sách hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi khép kín, với công nghệ tiên tiến gắn với chế biến, bảo quản và tiêu thụ bảo đảm an toàn. Tăng cường sự phối hợp của các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương trong việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tránh tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm trong phân công quản lý an toàn thực phẩm.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi có tới 4 cơ quan chuyên trách quản lý nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, sự vào cuộc của các cơ quan trong việc phối hợp thực hiện thời gian qua còn chồng chéo, chưa thể hiện rõ trách nhiệm của mỗi cơ quan trong phân công quản lý an toàn thực phẩm, khiến cho việc kiểm soát thực phẩm gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Thực phẩm đưa ra thị trường vẫn chưa đảm bảo được vai trò kiểm soát chặt chẽ trước khi tới tay người tiêu dùng. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh, đây là trách nhiệm của chính quyền, các cơ quan chuyên môn các cấp chứ không chỉ đổ lỗi cho người sản xuất. Quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Mặt trận, các hội đoàn thể cũng phải vào cuộc, hướng dẫn đoàn viên, hội viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Về phía các cơ quan truyền thông cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương những việc làm tốt về an toàn thực phẩm, đồng thời lên án và công khai những cơ sở, hộ kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm để người dân biết.
Kết luận hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh nhấn mạnh, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà Đảng và Nhà nước rất quan tâm, coi đây là vấn đề có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội và sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến tầm vóc, thể trạng và tuổi thọ của con người Việt Nam. Vì vậy, thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả Kết luận số 11 của Ban bí thư và Chỉ thị số 21 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị số 13 của UBND tỉnh, phải xác định bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng vừa cấp bách, vừa lâu dài; phải kiên trì, kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động giáo dục nhân dân, nâng cao ý thức hành động của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về an toàn thực phẩm. Khơi dậy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân về an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của giống nòi. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm theo các Quyết định, Chỉ thị của Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm.
Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh cũng lưu ý việc củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đối với những cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm phải xử lý nghiêm. Cùng với đó, là tăng cường kiểm tra, thanh tra, tập trung vào những ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm. Có lộ trình và biện pháp hữu hiệu để phòng, chống các hành vi vi phạm kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản chế biến thực phẩm.
                                                                           Bùi Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình