Tin tức

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính: Nghĩa Hành cần nhân rộng mô hình cây ăn quả theo hướng hàng hóa

Thứ ba, 15/05/2018 - 16:13

Chiều 14.5, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã chủ trì buổi làm việc và kiểm tra một số mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại huyện Nghĩa Hành. Dự buổi làm việc có đại diện các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Nghĩa Hành.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tìm hiểu, trao đổi mô hình trồng bưởi da xanh tại xã Hành Minh

Trong những năm qua, huyện Nghĩa Hành đã tập trung ưu tiên nguồn lực để phát triển các mô hình sản xuất, điển hình là mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng cao do Công ty TNHH Khoa học và công nghệ Nông Tín liến kết sản xuất. Dự án này được thực hiện tại 2 xã Hành Dũng và Hành Nhân, với diện tích 30ha, 252 hộ dân tham gia. Qua sản xuất, mô hình lúa gạo hữu cơ chất lượng cao đã khẳng được hiệu quả kinh tế. Đối với dự án cây ăn quả, đến nay, huyện đã  phát triển lên gần 250ha, gồm các loại cây như chôm chôm, bưởi da xanh và sầu riêng. Trong đó, mô hình sầu riêng cho thập nhập 1,5 tỷ đồng/ha/năm và bưởi da xanh, chôm chôm cho thu nhập 50-600 triệu đồng/năm. Về phát triển chăn nuổi, hiện nay, huyện đã xây dựng được một số mô hình chăn nuôi gà, chăn nuôi heo an toàn sinh học, khép kín. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 13 trang trại và 275 gia trại trồng trọt và chăn nuôi. Trong số đó, có 8 trang trại chăn nuôi có hợp đồng thu mua sản phẩm được ký kết giữa nông dân với doanh nghiệp, đặc biệt có 1 trang trại chăn nuôi heo tại xã Hành Thuận được cấp giấy chứng nhận VietGAP, sản lượng thịt heo xuất chuồng 600 tấn/năm. Thực hiện việc dồn điền đổi thửa gắn với xây dựng cánh đồng lớn, trong giai đoạn 2015-2017, huyện Nghĩa Hành đã thực hiện dồn điển đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn trogn sản xuất lúa trên 200ha, với mức thu nhập 90 triệu đồng/ha.
Định hướng đến năm 2020, huyện Nghĩa Hành sẽ trồng mới khoảng 200ha cây ăn quả để phát triển thành vùng sản xuất cây ăn quả hàng hóa, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cây ăn quả huyện Nghĩa Hành cho 4 loại cây là sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh, chuối ngự, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Đối với mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng, đến năm 2020 sẽ mở rộng diện tích lên 100ha. Tập trung xây dựng cánh đồng lớn khoảng 400ha và triển khai xây dựng cánh đồng mẫu sản xuất lúa lên 450ha.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đánh giá cao nỗ lực của huyện Nghĩa Hành trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên đây mới chỉ là những điển hình chứ chưa tạo ra chuỗi sản phẩm hàng hóa để đưa vào hệ thống siêu thị. Đồng thời, diện tích đất trồng cây ăn quả là quá ít so với mục tiêu biến các loại cây ăn quả trở thành cây hàng hóa. Do đó, phải tăng diện tích cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm cây ăn quả và nghiên cứu lại đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị cần chuyển đổi những khu vực đất đai phù hợp, nhất là đất vườn sang trồng cây ăn quả. Quá trình làm phải thận trọng, chắc chắn và có địa chỉ tiêu thụ rõ ràng. Phải tạo ra thương hiệu hàng hóa và sản xuất theo thời vụ thích hợp để tránh tình trạng nông sản làm ra không có đầu mối tiêu thụ.
 

Trao đổi với Bí thư Huyện ủy về mô hình trồng cây sầu riêng hạt lép​

Để thực hiện được việc phát triển mô hình cây ăn quả thành cây hàng hóa, có thương hiệu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các Sở Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ về cơ chế chính sách, khoa học kỹ thuật và tài chính để Nghĩa Hành có điều kiện thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình cây ăn quả trở thành cây hàng hóa.
                                                                            Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình