Tin tức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng: “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Nghệ thuật Bài Chòi” là điều cấp bách và lâu dài”

Thứ tư, 09/05/2018 - 16:13

Sáng 9.5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì Hội nghị về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “ Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2018-2020. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo một số sở, ngành; địa phương và nghệ nhân dân gian Bài chòi.Quang cảnh cuộc họp

Ngày 5/5 vừa qua, tại Bình Định, Bộ VH-TT&DL cùng 9 tỉnh miền Trung đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vinh dự của 9 tỉnh Trung bộ nói chung và Quảng Ngãi nói riêng. Chính vì vậy, việc đặt ra bảo tồn nghệ thuật này là cần thiết. Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản này. Theo đó, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Bài Chòi với phát triển du lịch cộng đồng của địa phương. Trước mắt, nghiên cứu, kiểm kê, đánh giá toàn diện thực trạng về di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật bài chòi trên địa bàn tỉnh; phát huy hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ, nhóm, nghệ nhân dân gian Bài Chòi; tổ chức các cuộc thi “ Liên hoan dân ca Bài Chòi” trong tỉnh và tham gia các cuộc hội thi, Hội diễn Nghệ thuật Bài Chòi khu vực miền Trung; tổ chức các cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn hóa-nghệ thuật lấy cảm hứng từ nghệ thuật Bài Chòi; xây dựng và thực hiện Đề án đưa Nghệ thuật Bài Chòi vào trường học; gắn kết với hoạt động du lịch nhằm phát huy hiệu quả giá trị di sản, đưa chương trình biểu diễn Bài Chòi vào các tour, tuyến du lịch tại địa phương.  Ngoài ra, để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Bài Chòi cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các nghệ nhân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài Chòi. Khuyến khích các nghệ nhân trao truyền cho lớp trẻ các làn điệu Bài Chòi cổ đang dần mai một; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực để gìn giữ, trao truyền và thực hành di sản trong cộng đồng. Tổ chức vận động, huy động nguồn xã hội hóa phục vụ công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Nghệ thuật Bài Chòi tại địa phương.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu, ngành Văn hóa- Thể thao và Du lịch, các địa phương cần nghiên cứu, sưu tầm, làm phong phú thêm giá trị của di sản “Nghệ thuật Bài Chòi”; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức, ý thức tự hào của cộng đồng, người dân để tạo sự đồng lòng tham gia bảo vệ, phát huy giá trị tốt đẹp của di sản, để Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ, Việt Nam luôn xứng đáng là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hóa nhân loại. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng: Đời sống dân ca Bài Chòi là cộng đồng dân cư gắn bó mật thiết với đời sống lao động của nhân dân. Vì vậy việc củng cố các hoạt động Bài Chòi phải bắt đầu từ cộng đồng dân cư; tổ nhóm, câu lạc bộ Bài Chòi làm cơ sở để phát triển Bài Chòi trong cộng đồng. Phục hồi dân ca Bài Chòi trong các dịp Lễ, Tết gắn với liên hoan cấp cơ sở. Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở Tài chính có cơ chế khen thưởng cho cá nhân sưu tầm, sáng tạo Bài Chòi mới. Khuyến khích các sinh viên làm luận văn, nghiên cứu về Bài Chòi. Sở Khoa học và Công nghệ đặt hàng cho nghệ nhân dân gian, nhà nghiên cứu văn hóa đề nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản Bài Chòi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng thống nhất Sở VH-TT&DL tỉnh phối hợp với Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan nghệ thuật Bài Chòi toàn quốc; đồng thời giao Sở VH-TT&DL tổ chức công bố và biểu diễn nghệ thuật Bài Chòi được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong thời gian sớm nhất.                                                  
                                                                                      Anh Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình