Tin tức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính: “Quyết tâm đưa huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới 2018”

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:11

Chiều 8.5, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính làm việc với UBND huyện Tư Nghĩa về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là huyện thứ 2 được tỉnh chọn tập trung ưu tiên đầu tư để đạt huyện nông thôn mới trong năm 2018, sau huyện Nghĩa Hành đã đạt chuẩn trong năm 2017. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.


Theo báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa: Đến thời điểm này, toàn huyện có 8/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Nghĩa Lâm, Nghĩa Hòa, Nghĩa Thương, Nghĩa Sơn, Nghĩa Phương, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền và Nghĩa Thuận. Huyện Tư Nghĩa phấn đấu đến cuối năm đưa 5 xã còn lại, gồm: Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Trung, Nghĩa Thắng và Nghĩa Thọ đạt xã nông thôn mới để cơ bản đạt huyện nông thôn mới trong năm 2018 theo kế hoạch. Trong 5 xã chưa đạt nông thôn mới, hiện xã Nghĩa Trung đã đạt được 16/19 tiêu chí, các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Thắng đạt 15/19 tiêu chí, xã Nghĩa Thọ đạt 14/19 tiêu chí. Xét về tiêu chí huyện nông thôn mới, đến thời điểm này, huyện Tư Nghĩa cũng đạt đạt được 7/9 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, y tế, văn hóa, giáo dục, sản xuất, an ninh, trật tự xã hội. Hai tiêu chí còn lại chưa đạt là giao thông và môi trường. Về nguồn lực thực hiện, theo tính toán để đạt huyện nông thôn mới trong năm 2018, Tư Nghĩa cần trên 290 tỷ đồng đầu tư hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới. Trong đó, ngân sách tỉnh và Trung ương là 114 tỷ đồng (đã phân bổ hơn 50 tỷ đồng), kinh phí còn lại 178 tỷ đồng là ngân sách huyện và các nguồn lực huy động khác. 
 
nnb2-05052018.jpg
Phấn đấu trở thành huyện thứ 2 của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

Tại buổi làm việc, huyện Tư Nghĩa kiến nghị tỉnh sớm hỗ trợ xi măng xây dựng giao thông nông thôn theo Quyết định số 605/QĐ-UBND của UBND tỉnh, cho ứng trước dự toán ngân sách tỉnh 60 tỷ đồng để thực hiện các công trình nông thôn mới; hỗ trợ kinh phí thực hiện Dự án phục hồi môi trường tại xứ đồng Bàu Lá, xã Nghĩa Mỹ, hỗ trợ kinh phí tháo dỡ các lò gạch thủ công và chuyển đổi nghề nghiệp, sớm cho chủ trương thành lập Trung tâm văn hóa thể thao huyện.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đánh giá cao nỗ lực của huyện Tư Nghĩa trong xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, nhấn mạnh: Huyện Tư Nghĩa được tỉnh chọn về đích nông thôn mới trong 2018. Do vậy, huyện cần có quyết tâm chính trị cao, tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, nỗ lực tổ chức thực hiện để đạt được mục tiêu là huyện thứ 2 đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh, sau huyện Nghĩa Hành.
Trên cơ sở này, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính chỉ đạo huyện Tư Nghĩa tập trung thực hiện nhiều nội dung liên quan để huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là đối với xã Nghĩa Thọ- xã đặc biệt khó khăn, hiện chỉ mới đạt 14/19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí liên quan đến thu nhập- hộ nghèo. Để đảm bảo nguồn lực, UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh cân đối, tạm ứng ngân sách tỉnh (thông qua danh mục công trình đầu tư) để huyện thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới bên cạnh vốn đối ứng ngân sách huyện, xã và các nguồn lực huy động khác. Ngoài nhiệm vụ đưa huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn năm 2018, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cũng chỉ đạo huyện Tư Nghĩa tập trung xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở thôn 2 xã Nghĩa Lâm - một trong 3 mô hình khu dân cư kiểu mẫu được tỉnh triển khai thực hiện trong năm 2018. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cũng chỉ đạo các Sở, ngành được phân công nhiệm vụ thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ, tạo điều kiện để các xã và huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.
                                                                    Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình