Tin tức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ: Huyện Sơn Tây cần nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế

Thứ bảy, 05/05/2018 - 13:53

Sáng 4.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã đi kiểm tra một số Dự án giảm nghèo trên địa bàn huyện Sơn Tây. Cùng đi có lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn,Ban Dân tộc tỉnh.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã đi kiểm tra Dự án xây dựng điểm khu tái định cư tập trung xóm Trà Bót, xã Sơn Lập. Dự án này có vốn đầu tư khoảng 7 tỷ đồng được triển khai xây dựng từ cuối năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào ngày 15-5 năm nay. Đến thời điểm hiện nay, dự án đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho 28 hộ dân trong vùng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cũng đã đi kiểm tra một số mô hình phát triển chăn nuôi trâu, trồng cau, trồng lim xanh, chăn nuôi bò, nuôi dê, trồng tiêu ở xã Sơn Long và Sơn Mùa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các mô hình phát triển kinh tế này, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương khuyến khích, hỗ trợ người dân nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả.
Sau khi đi kiểm tra một số dự án trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã có buổi làm việc với UBND huyện Sơn Tây về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững  năm 2017 và tình hình thực hiện 4 tháng đầu năm 2018. Theo đánh giá của UBND huyện Sơn Tây, việc triển khai thực hiện các dự án, chính sách giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên đã được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện. Đa số các hộ dân đã hiểu và nắm bắt được mục đích hỗ trợ của chương trình và mạnh dạn đóng góp vốn đối ứng để mua con giống giá trị cao hơn với mức hỗ trợ của nhà nước. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại như: Hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế qua đầu tư  tại các xã  hiệu quả mang lại chưa cao, đầu tư còn dàn trải; việc hỗ trợ con, cây giống chưa đúng thời vụ nên hiệu quả thấp; tỷ lệ giải ngân nguồn vốn tại hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo còn thấp; số hộ nghèo vay vốn tín dụng để xây dựng nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ chưa đảm bảo kế hoạch đề ra.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cho rằng, cơ sở hạ tầng ở Sơn Tây trong những năm gần đây phát triển mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế. Đặc biệt, người dân đã có ý thức hơn trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều hộ đã phát triển chăn nuôi theo qui mô đàn, đưa các cây trồng mang lại hiệu quả vào sản xuất và định hình phát triển kinh tế trong thời gian dài. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ biểu dương huyện Sơn Tây triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình giảm nghèo khu vực Tây Nguyên. Trong đó áp dụng nhiều mô hình thiết thực như: Chăn nuôi trâu, bò, dê, trồng cây lim xanh, phát triển diện tích cây cau. Các mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Sơn Tây vẫn còn cao so với các huyện miền núi trong tỉnh (gần 49,5%). Do đó, huyện cũng cần tập trung nhiều hơn nữa trong công tác giảm nghèo. Trong đó, chú trọng việc phát mạnh cây cau thành cây chủ lực của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ lưu ý, đối với các công trình cấp vốn năm 2017 chuyển sang 2018 thì tập trung triển khai thực hiện dứt điểm trong năm nay. Đối với các công trình mới năm 2018 thì cố gắng tập trung thực hiện hoàn thành càng sớm càng tốt. Công trình nào hoàn thành thì phải tập trung quyết toán xong công trình đó. Đối với Dự án giảm nghèo Tây Nguyên, huyện Sơn Tây cần tìm thêm nguồn vốn để thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn.
                                                                      Thiện Hòa 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình