Tin tức

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính: “Nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới”.

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:11

Sáng 21.4, Sở Xây dựng Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển của ngành xây dựng (29.4.1958 – 29.4.2018). Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã đến dự.

Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng) được Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 1 quyết định thành lập ngày 29.4.1958. Suốt 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ngành xây dựng đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự phát triển của đất nước. Ở Quảng Ngãi, sau ngày tái lập tỉnh (tháng 8.1989), UBND tỉnh thành lập Sở Xây dựng để tham mưu về lĩnh vực xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Lúc bấy giờ, Quảng Ngãi còn muôn vàn khó khăn, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, công nghiệp – xây dựng rất đơn sơ, hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội chưa được đầu tư. Toàn tỉnh chỉ có thị xã Quảng Ngãi được quy hoạch đô thị loại IV, với hạ tầng kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Thực tế đó, buộc ngành xây dựng phải hiến kế, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết, Đề án nhằm xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong giai đoạn mới. Đến nay, ngành xây dựng đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vùng tỉnh, vùng huyện, các quy hoạch chung của TP. Quảng Ngãi và các huyện, quy hoạch khu đô thị, Khu công nghiệp, quy hoạch phân khu khoáng sản, vật liệu xây dựng, du lịch, phát triển nhà ở. Toàn tỉnh hiện có 13 đô thị. Trong đó, thành phố Quảng Ngãi là đô thị loại 2, đô thị loại IV là thị trấn Đức Phổ, 11 đô thị loại V là các thị trấn, trung tâm huyện lỵ và các khu đô thị mới. Quy mô công trình xây dựng của tỉnh cũng phát triển vượt bậc. Nhiều công trình lớn, cao tầng được hình thành như: Tòa nhà Petroseco 12 tầng, khách sạn Mường Thanh – Lý Sơn, Trường Đại học Phạm Văn Đồng, Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Sản – Nhi. Các công trình này tạo nên diện mạo đô thị mới cho Quảng Ngãi. Tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 19,37%, phấn đấu thực hiện đến năm 2020 đạt 23% theo Quyết định khóa XIX của Tỉnh ủy. Ngành đã tham mưu cho tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư. Hiện tại, toàn tỉnh có 47 khu đô thị mới và khu dân cư được cấp phép đầu tư, tổng diện tích quy hoạch hơn 952 ha, vốn đầu tư gần 14 nghìn tỷ đồng. Nhiều khu dân cư đã đưa vào khai thác, sử dụng tạo nên những đô thị phát triển năng động.
Thời gian tới, ngành xây dựng Quảng Ngãi tăng cường chất lượng công tác quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đề ra trong công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng và của tỉnh. Tiếp tục thi đua, quyết tâm thực hiện mục tiêu “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, kỷ cương và phát triển bền vững”, gắn với thi đua thực hiện thành công các Nghị quyết của tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016 -2020.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính ghi nhận, biểu dương những thành tích đã đạt được trong 60 năm xây dựng và phát triển của đội ngũ cán bộ, công nhân ngành xây dựng. Đồng thời nhấn mạnh, ngành xây dựng cần phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Ngành Xây dựng phải nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả của công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, phải là lực lượng tiên phong, gương mẫu đi đầu trong quản lý và thực hiện tốt các quy hoạch liên quan. Bên cạnh đó, ngành Xây dựng phải kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoàn thiện mô hình tổ chức bộ máy quản lý đô thị, nâng cao năng lực quản lý ngành, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong giai đoạn mới là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tích cực đề xuất với tỉnh hoàn thiện cơ chế, chính sách trong đầu tư xây dựng công trình, quản lý và phát triển đô thị, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế.
Nhân dịp này, Sở Xây dựng Quảng Ngãi vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và nhiều cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của Sở Xây dựng.                                               
Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình