Tin tức

Hội nghị Phân tích, đánh giá kết quả PCI tỉnh Quảng Ngãi năm 2017, giải pháp năm 2018

Thứ sáu, 20/04/2018 - 14:51

Sáng 20.4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh- PCI năm 2017, giải pháp năm 2018; triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, địa phương- DDCI tỉnh Quảng Ngãi. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng; lãnh đạo MTTQVN tỉnh, Phòng thương mại- Công nghiệp Việt Nam; các sở, ban ngành của Tỉnh các huyện, thành phố và doanh nghiệp trong tỉnh.Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho rằng: Năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi lấy chủ đề hành động là “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và khởi nghiệp”, đẩy mạnh cải cách hành chính; đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp. Nhờ đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 được cải thiện, đạt 63,16 điểm xếp hạng 25/63 tỉnh, thành phố, tăng 4,11 điểm và tăng 1 bậc so với năm 2016, thuộc nhóm xếp hạng khá. Tuy nhiên, năm 2017, các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng có những nỗ lực vượt bậc nên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đều tăng. Qua bảng điểm và xếp hạng các chỉ số thành phần PCI năm 2017 so với năm 2016 có 5 chỉ số tăng điểm và tăng bậc, 1 chỉ số tăng điểm nhưng giảm bậc, 2 chỉ số giảm điểm nhưng tăng bậc, 2 chỉ số giảm điểm, giảm bậc. Đây là vấn đề đặt ra cho tỉnh Quảng Ngãi về việc ổn định chỉ số PCI trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
Báo cáo của Sở Kh&ĐT tỉnh cho biết, trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2017 của tỉnh Quảng Ngãi có 5 chỉ số tăng điểm và tăng bậc là: tiếp cận đất đai, tính năng động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; 1 chỉ số tăng điểm nhưng giảm bậc là: đào tạo nguồn lao động; 2 chỉ số giảm điểm nhưng tăng bậc là : Gia nhập thị trường, tính minh bạch; 2 chỉ số giảm điểm và giảm bậc là chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng. Qua chỉ số này chi thấy: Nhận thức về nội dung, mục đích, ý nghĩa của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao PCI của các cấp, các ngành trong tỉnh đã có sự chuyển biến. Tuy nhiên, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của các cấp, các ngành trong tỉnh còn những hạn chế tồn tại cần thực hiện mạnh mẽ va hiệu quả hơn.


Quang cảnh Hội nghị

Năm 2018, theo phương châm hành động của Chính phủ là: “ Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và tỉnh Quảng Ngãi lấy chủ đề hành động: “Tinh gọn tổ chức bộ máy, biên chế, nâng cao kỷ luật, kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, huy động nguồn lực xã hội, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp”; đồng thời cải thiện và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ngãi vươn lên nhóm xếp hạng tốt đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành trong việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao; thường xuyên theo dõi và giám sát định kỳ việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh và của Trung ương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, đóng góp chung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc điều hành, thực hiện chủ đề hành động năm 2017: “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và  khởi nghiệp”. Đây cũng là việc thực hiện chủ trương của Chính phủ “Chính quyền, kiến tạo đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp”. Điều ghi nhận của tỉnh trong năm 2017 là hệ thống chính trị đã có những chuyển biến tích cực trong việc cải cách hành chính, phục vụ hỗ trợ, huy động nguồn lực cho sự phát triển. Một trong những yếu tố cải thiện môi trường đầu tư trong năm qua là nguồn nhân lực được cải thiện; đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trưởng thành và được tôn vinh. Việc tổ chức cuộc thi khởi nghiệp đã thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp trong giới doanh nghiệp, nhất là giới trẻ. Việc quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực có bước chuyển biến, khắc phục tình trạng vừa thừa, vừa thiếu. Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng: Để tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018 và những năm tiếp theo, các sở, ngành, địa phương cần phân tích, tìm nguyên nhân và có giải pháp cải thiện các chỉ số thành phần PCI thấp điểm. Trong đó cần nâng cao chỉ số cạnh tranh bình đẳng. Để cải thiện chỉ số này không chỉ từ nỗ lực các sở, ban ngành mà vai trò của địa phương rất lớn. Trước mắt cần có sự thay đổi trong tổ chức bộ máy, con người. Phải lựa chọn con người có tâm, có tài. Bộ máy này phải xuyên suốt từ các phòng ban của sở, ngành của tỉnh đến cơ sở. Riêng chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh- DDCI, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng: Đây là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi thực hiện vấn đề này. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện cần phải thực chất, tạo môi trường mới. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Làm tốt vấn đề này là nhằm cải thiện chỉ số công khai minh bạch, giảm tiêu cực, giảm chi phí không chính thức, giảm thời gian. Đây là một trong những tiêu chí: Thân thiện, an toàn và thành công mà tỉnh Quảng Ngãi đề ra.
                                                                                                Anh Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình