Tin tức

Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh của Quảng Ngãi

Thứ ba, 17/04/2018 - 14:54

Sáng 17.4, Bộ Công thương và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh của Quảng Ngãi. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, ông Trần Duy Đông-Vụ trưởng-Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương), lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Sở Công thương các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, đại diện các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, hơn 80 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nông sản trong nước và Trung Quốc.Các doanh nghiệp Trung Quốc ký kết hợp tác tiêu thụ dưa hấu với 6 HTX của tỉnh Quảng Ngãi

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng: Trong thời gian qua, tình hình liên kết, hợp tác sản xuất, thu mua và tiêu thụ một số nông sản giữa các doanh nghiệp với bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã bắt đầu tiếp cận ngay trong khâu tổ chức sản xuất nông sản của bà con nông dân để đáp ứng được chất lượng nông sản, phù hợp với thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, đối với mặt hàng dưa hấu và một số hàng nông sản khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn bấp bênh trong khâu tiêu thụ, câu chuyện "được mùa thì mất giá" và "được giá thì mất mùa" vẫn còn phổ biến, đã làm cho nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do việc sản xuất, canh tác của bà con còn mang tính tự phát, chưa có thông tin đầy đủ về thị trường, chưa được hướng dẫn kỹ về quy trình chăm sóc, trồng trọt đảm bảo chất lượng nông sản. Tình trạng cò mồi ép giá vẫn còn diễn ra. Chưa gắn kết chặt chẽ với các kênh phân phối ổn định. Chưa hình thành được chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ bền vững. Việc hình thành vùng chuyên canh với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa nông dân với các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh của Quảng Ngãi. Đây là lần thứ 2 liên tiếp hội nghị được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi. Trước đó, ngày 06/12/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị phổ biến thông tin về các quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu”, qua đó bà con nông dân đã được các cơ quan hữu quan của Trung Quốc cung cấp thông tin về một số chính sách hỗ trợ nhập khẩu hoa quả.
Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn các thương nhân, doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc thực hiện việc ký kết hợp đồng thu mua, nhập khẩu sản phẩm dưa hấu và một số nông sản khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi với các Hợp tác xã nông nghiệp để tiêu thụ hàng nông sản đảm bảo tính ổn định và lâu dài. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc thông tin thêm những vấn đề cần thiết đến bà con nông dân tham dự Hội nghị, nhằm đạt được sự đồng thuận chung, với mục đích cuối cùng là dưa hấu và nông sản của tỉnh Quảng Ngãi được tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc, giải quyết khó khăn cho người nông dân, từng bước hình thành kênh phân phối, lưu thông hàng hóa nông sản ổn định, bền vững và sẽ là đối tác tin cậy của người nông dân Quảng Ngãi.
Tại hội nghị, Sở Công thương Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi đã ký kết hợp tác với ngành Công thương các tỉnh có cửa khẩu kết nối với Trung Quốc gồm: Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Tiếp đó, đại diện các HTX sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết thỏa thuận hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản đặc trưng của địa phương với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và Trung Quốc. Đây chính là cơ hội để cho nông sản Quảng Ngãi đến với thị trường Trung Quốc.
                                                        Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình