Tin tức

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ: Đến ngày 30-9 bàn giao toàn bộ 150 héc ta giai đoạn I A Khu công nghiệp - đô thị Dung Quất

Thứ năm, 12/04/2018 - 15:41

Sáng 12.4, Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ đã đi kiểm tra giải quyết một số vướng mắc dự án Khu Công nghiệp-Đô thị Dung Quất. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh và huyện Bình Sơn.Dự án Khu Công nghiệp-Đô thị Dung Quất do Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt làm chủ đầu tư với diện tích giai đoạn 1 là 319 héc ta. Đến nay, 70 hécta đã thực hiện chi trả đền bù xong 99%, còn lại 0,8 héc ta đất bờ của dân đang chờ phê duyệt phương án. Khu xử lý nước thải 6,1 héc ta đã hoàn thành san ủi 4,5 héc ta, còn lại 1,6 héc ta đang chờ kinh phí. Tuyến đường vào Khu kinh tế Dung Quất với diện tích 6,2 hécta đã giải phóng mặt bằng 2,2 héc ta, phê duyệt phương án bồi thường xong 2,3 héc ta, còn lại 1,7 héc ta đất đồi gò và đất bờ đầu tuyến đang lập phương án bồi thường.  Diện tích còn lại 23,6 héc ta  thuộc phần 106 héc ta đã san ủi xong 21,6 héc ta. Hành lang kỹ thuật và giải cây xanh 2 héc ta đã giải phóng mặt bằng xong 1,5 héc ta. Phần diện tích 44 héc ta bổ sung giai đoạn 1A đã phê duyệt phương án bồi thường với diện tích 32,4 héc ta , còn lại 11,6 héc ta vì chưa có đất tái định cư nên chưa phê duyệt phương án. Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã giải ngân kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 186 tỷ đồng. Nhu cầu vốn trong thời gian tới cần 110 tỷ đồng.
Để sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp-Đô thị Dung Quất, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đề nghị Thường trực Tỉnh ủy sớm có ý kiến bố trí vốn 100 tỷ đồng theo đề nghị của UBND tỉnh để tạo quỹ đất sạch giao cho nhà đầu tư. Cho phép điều chỉnh giá đất các phương án bồi thường đã được phê duyệt  phần 44 héc ta theo Quyết định 176 ngày 22-2-2018 của UBND tỉnh. Đề nghị Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt tiếp nhận ngay 75,7 héc ta đã bồi thường đất sạch và hoàn trả toàn bộ chi phí bồi thường khu đất này cho ngân sách tỉnh đã bỏ ra. UBND huyện Bình Sơn quan tâm chỉ đạo UBND xã Bình Thạnh, các cơ quan chuyên môn giải quyết dứt điểm các tồn tại vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.
Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, Dự án Khu đô thị và công nghiệp Dung Quất là dự án hạ tầng quan trọng của tỉnh. Dự án được cấp phép 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn I. Sự chậm trễ này có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh quyết tâm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đất sạch 150 héc ta giai đoạn I và bàn giao cho chủ đầu tư trong tháng 9 năm nay.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng đã làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi để nghe kế hoạch hỗ trợ thực hiện dự án dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu- Dung Quất. Đến nay, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng trong vùng dự án. Cùng với đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ Tập đoàn FLC trong quá trình thực hiện cũng như đề xuất UBND tỉnh một số cơ chế đặc thù trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã trình UBND tỉnh xin phê duyệt phương án bồi thường tổng thể và kế hoạch giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để thu hút dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu- Dung Quất, trước mắt giai đoạn 1 khoảng 750 héc ta. Hiện, Ban quản lý cũng đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch- Đầu tư tham mưu UBND tỉnh xử lý dứt điểm việc chồng lấn trước khi có văn bản chấp thuận chính thức cho Tập đoàn FLC.                                                   
                                                                            Thiện Hòa

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình