Tin tức

Khơi thông điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng

Thứ tư, 07/06/2023 - 20:15

Phải tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông điểm nghẽn để tạo đà tăng trưởng kinh tế những tháng còn lại của năm 2023. Yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh tại phiên thường kỳ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tháng 5 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Dự phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền, lãnh đạo sở, ngành và địa phương.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền chủ trì phiên thường kỳ để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tháng 5 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
 
Trong tháng 5/2023, kinh tế, xã hội của tỉnh đạt được một số kết quả tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 1,4% so với tháng trước và tăng 3,4% so với tháng 5 năm 2022. Thị trường của một số ngành bắt đầu phục hồi dần nên các doanh nghiệp gia tăng sản lượng như thép, sản xuất trang phục. Kim ngạch xuất khẩu đạt 218 triệu USD, tăng 2,1% so với tháng 4 năm 2023,  tăng 12% so với cùng kỳ. Doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi đạt 429 tỷ đồng, tăng 2,1% so với tháng trước và tăng 12,5% so với cùng kỳ. Ngành nông nghiệp sản xuất ổn định, năng suất lúa và các loại cây trồng tăng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tháng 5 đạt 1.748 tỷ đồng. Lũy kế thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt gần 11 ngàn tỷ đồng, bằng 46% dự toán do HĐND tỉnh giao. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức sôi nổi, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao đã góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao. Các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội tiếp tục quan tâm, chú trọng triển khai. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để giữ ổn định mặt bằng giá thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát. Đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Trong những tháng đầu năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng biến động kinh tế thế giới. Tổng cầu trong và ngoài nước suy giảm, sức mua trong nước dần khôi phục nhưng vẫn còn yếu, chưa kích thích được sản xuất và đầu tư. Giá cả nguyên vật liệu, lãi suất ngân hàng tăng cao cùng với chính sách siết chặt tín dụng nên hạn chế hoạt động sản xuất và xuất khẩu.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh
 
Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong 5 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, trong quý 1, tăng trưởng kinh tế của tỉnh âm nhưng thông tin từ Tổng Cục Thống kê, dự báo 6 tháng đầu năm, GRDP của Quảng Ngãi tăng trưởng 2,65%. Đây là kết quả đáng mừng vì kế hoạch đưa ra cả năm tăng trưởng âm từ 3,5 đến 3%. Có được sự tăng trưởng này là nhờ khởi sắc của thị trường sắt thép và sản phẩm dầu khí. Đặc biệt có sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương cần phát huy kết quả đạt được để tiếp tục tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2023, tạo đà để thực hiện đạt chỉ tiêu tăng trưởng của cả giai đoạn 2021 -  2025. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra một số tồn tại, hạn chế thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm cần phải có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
 
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung tham mưu tốt cho Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Chuẩn bị các nội dung trình HĐND tỉnh tại các kỳ họp giữa năm đạt chất lượng, trong đó lưu ý việc rà soát toàn diện kế hoạch đầu tư công trung hạn trình kỳ họp HĐND tỉnh trong tháng 9 tới. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục còn lại trong tháng 7 tới để trình Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh xem xét tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050. Để phục vụ đánh giá giữa nhiệm kỳ và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, từ nay đến 30/9, tất cả các địa phương phải tập trung chủ động rà soát, đánh giá tổng thể việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch trung hạn phù hợp với khả năng, nguồn lực của địa phương để thực hiện các nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ.
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công, tiến độ giải ngân các dự án. Phấn đấu đến 30/6, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt 50% trở lên./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 7/6/2023/Tăng Thư, Mỹ An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng