Tin tức

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân thăm và làm việc tại các nước Bắc Âu

Thứ ba, 06/06/2023 - 21:27

Từ ngày 26/5 đến ngày 02/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã dẫn đầu Đoàn công tác của HĐND tỉnh đến thăm và làm việc tại các nước Cộng Hoà Phần Lan, Vương quốc Thuỵ Điển và Vương Quốc Na Uy. Cùng đi có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Võ Thanh An, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đặng Ngọc Dũng.

 

 
Tại Phần Lan, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với Cơ quan Giáo dục Quốc gia Phần Lan (EDUFI) và Trường dạy nghề GRADIA. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của tỉnh đã nghe đại diện Cơ quan Giáo dục Quốc gia Phần Lan (EDUFI) chia sẻ về kinh nghiệm trong phát triển giáo dục nghề nghiệp của Phần Lan, lịch sử hình thành và cách thức vận hành giáo dục của Phần Lan từ bậc mầm non, tiểu học và trung học phổ thông. Kết quả đổi mới cải cách giáo dục được áp dụng tại Phần Lan trong 2 năm gần đây. Cơ quan Giáo dục Quốc gia Phần Lan (EDUFI) và Trường dạy nghề GRADIA cũng chia sẻ kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Cách thức vận hành về giáo dục đào tạo nghề nghiệp, về định hướng bằng cấp, chương trình học, sau khi ra trường sẽ được làm việc ở các cơ quan, xí nghiệp. Cách xuất khẩu lao động và chuyển giao của giáo dục Phần Lan.
 
 
Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cộng hòa Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác.

 
 
Tại Thụy Điển và Na Uy, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Thị Quỳnh Vân cùng Đoàn công tác của HĐND tỉnh đã được nghe đại diện các cơ quan Bảo tàng Quốc gia về văn hoá thế giới, Bảo tàng dân tộc học thuộc bảo tàng quốc gia về văn hoá thế giới Thụy Điển, Cục Di sản Na Uy giới thiệu, chia sẻ về cách thức hoạt động, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá thế giới. Các đơn vị liên quan của Thụy Điển và Na Uy đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, quảng bá, tổ chức khai thác; cách thức giới thiệu di sản văn hoá đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

 
 
Đoàn công tác của HĐND tỉnh cũng đã đi thực tế tại Bảo tàng dân tộc học, Bảo tàng Vasa (Thụy Điển) và Bảo tàng Fram tại Na Uy.
 
Tại các nơi đến thăm và làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua, những tiềm năng, thế mạnh và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh trên các lĩnh vực. Chuyến thăm đến các nước Bắc Âu lần này nằm trong kế hoạch chương trình của Hội đồng nhân dân tỉnh. Với chuyên đề về phát triển Văn hoá, hệ thống Giáo dục, đoàn muốn tìm hiểu và học tập về những giá trị văn hoá, cách thức hoạt động quản lý và vận hành của những đơn vị quản lý về di sản văn hóa các nước. Tìm hiểu những thành tựu giáo dục thông qua những chính sách, quy mô ở địa phương cũng như những chính sách quy mô quốc gia mà các nước đang thực hiện, để từ đó có thể vận dụng thực hiện tại địa phương. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi cũng chia sẻ với Đại sứ các nước Phần Lan, Thuỵ Điển và Na Uy, song song với phát triển kinh tế, Quảng Ngãi cũng tập trung cho phát triển văn hoá, giáo dục. Quảng Ngãi có bề dày lịch sử văn hóa và có truyền thống cách mạng. Nhiều giá trị, di sản của hai nền văn hóa cổ xưa là Sa Huỳnh, Chăm Pa đang được bảo tồn và phát huy. Quảng Ngãi là vùng đất hiện có 4 dân tộc đang sinh sống với nhiều phong tục khác nhau, đã làm cho văn hoá Quảng Ngãi đa dạng và phong phú. Bí thư Tỉnh uỷ cũng hy vọng các Đại sứ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quảng bá về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Ngãi với các đối tác nước ngoài, là cầu nối thông tin cho các đối tác, doanh nghiệp các nước tìm hiểu thông tin và đầu tư đến tỉnh Quảng Ngãi./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 6/6/2023/Hạnh Huyền, Thu Thảo, Duy Hưng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng