Tin tức

Đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Thứ ba, 06/06/2023 - 20:20

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, phiên chất vấn tại Kỳ họp được tiến hành từ ngày 06 đến hết sáng ngày 08/6. Nội dung chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các Bộ: Lao động, Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải và Ủy ban Dân tộc.

 

 
Trong sáng nay 6/6, ngay sau phát biểu mở đầu phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Huỳnh Thị Ánh Sương đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, việc làm, công tác đào tạo giáo dục nghề nghiệp.
 

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Ánh Sương tham gia chất vấn tại phiên họp.
 
Tham gia chất vấn tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Ánh Sương đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ chính sách để thu hút học sinh khá giỏi vào giáo dục nghề nghiệp theo báo cáo của Bộ đã nêu.

 

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Huỳnh Thị Ánh Sương.
 
Xin Bộ trưởng cho biết đó là những chính sách gì, khi nào được thực hiện và bao giờ giáo dục nghề nghiệp mới là bậc học của hệ thống giáo dục quốc dân được học sinh lựa chọn chứ không phải là sự lựa chọn sau cùng khi không thi đỗ vào lớp 10 và đại học. Xin cảm ơn bộ trưởng.
 
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Ánh Sương liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua Chính phủ đã hoàn thiện cơ cấu, hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Quốc hội đã thông qua 3 luật liên quan đến lĩnh vực này, gồm: Luật Giáo dục Đại học, Luật Giáo dục và Luật dạy nghề. Quy mô tuyển sinh hiện nay khoảng 2 triệu sinh viên, học sinh học nghề, so với cách đây 5 năm bình quân mỗi năm chỉ khoảng 500 nghìn học sinh, sinh viên, cho thấy có sự tiến bộ rõ rệt.
 
Bộ trưởng cũng thẳng thắng nhìn nhận, giáo dục nghề nghiệp cả về quy mô và chất lượng còn nhiều điều cần quan tâm, đổi mới và cải thiện về chính sách pháp luật, chế độ chính sách ưu đãi cho học sinh vào trường nghề chưa nhiều, Bộ trưởng nhấn mạnh, muốn đổi mới giáo dục nghề nghiệp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức trong xã hội.

 

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.
 
Ngay đại biểu khi phát biểu trong câu hỏi cũng đã nêu rõ, phần đa số học sinh, sinh viên vào trường nghề hiện nay rơi vào mấy trường hợp sau: Thứ nhất số không có nhu cầu hoặc khó có nhu cầu học lên cao, thứ hai số này phần đông là do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn muốn đi học ngắn hơn và có việc làm ngay, thứ ba bản thân có nhu cầu nhất định. Tuy nhiên, bức tranh như vậy thì vừa qua chúng ta đã có nhiều chính sách rồi, ví dụ như chính sách khuyến khích đối với các em ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số đi học nghề là miễn phí hoàn toàn; thế rồi các em học nghề ra thì được ưu tiên tìm việc, số mà tiên tiến thì được đào tạo chương trình chất lượng cao và miễn phí và chúng ta có nhiều giải pháp để kết nối với doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho các cháu. Do đó, hiện nay phần đa các cháu ra trường khoảng 85% ở các trường nghề đều có việc làm, đây là việc đáng mừng, xin báo cáo với đại biểu như vậy và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp để thu hút học sinh học nghề, trong đó điều quan trọng nhất là có sự ủng hộ của các bậc cha mẹ, bản thân người học; ra trường có việc làm, có thu nhập ổn định, có cuộc sống tương đối tốt; sau khi ra trường có nhu cầu học lên được học liên thông. Từ định hướng này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ thiết kế chính sách cho sinh viên học nghề theo hướng này.
 
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn Quốc hội đã để ngành lao động, thương binh và xã hội có điều kiện báo cáo trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước về tình hình lao động, việc làm, công tác đào tạo giáo dục nghề nghiệp và công tác quản lý, phát triển bảo hiểm xã hội./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 6/6/2023/Thanh Trung
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng