Tin tức

Chuột cắn phá lúa Hè Thu ở Nghĩa Hành

Thứ ba, 06/06/2023 - 15:17

Hiện nay, trà lúa Hè Thu sạ sớm bắt đầu tỉa dặm. Một số cánh đồng ven các triền núi ở huyện Nghĩa Hành đã bị chuột cắn phá. Nông dân đang tiến hành diệt chuột bảo vệ lúa. 
Cánh đồng thôn Kim Thành Thượng, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành. Nhiều thửa ruộng đã được nông dân căng những tấm ni lông để ngăn chuột cắn phá. Thế nhưng chuột vẫn cắn phá mỗi ngày.
 

Bà Huỳnh Thị Tơ, Xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi
 
Bà Huỳnh Thị Tơ, Xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nói: Chuột cắn phá từ khi mới sạ lúa giống. Giờ nhiều thửa ruộng đã căng tấm ni lông mà chúng vẫn cắn phá tấm ni lông rồi vào ruộng phá lúa.

 
 
Trước tình trạng chuột cắn phá ngày một nhiều, nông dân tốn công tỉa dặm lúa, đặt bẫy diệt chuột. Việc diệt chuột không mang tính chất đồng loạt của nhiều hộ nông dân có ruộng cận kề nên hiệu quả không cao, chuột vẫn cứ cắn phá, nhất là những thửa ruộng vùng ven núi hay gần khu dân cư.

 
 
 
Bà Nguyễn Thị Hương, Xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.
 
Bà Nguyễn Thị Hương, Xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nói: Vụ trước nhà nước có cấp bả sinh học để bà con diệt chuột. Nhưng vụ này chưa thấy nhà nước cấp nên mình mua thuốc về diệt. Nhưng chuột vẫn cứ cắn phá.
 
 
Năm rồi, Quảng Ngãi không có lũ lớn nên chuột sinh sôi nhiều. Trước vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu này Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khuyến cáo các địa phương triển khai diệt chuột bằng nhiều hình thức. Thế nhưng, công tác diệt chuột chỉ dừng lại ở việc trích kinh phí mua bả diệt chuột hỗ trợ cho một số hộ nông dân mà không thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nên lúa mới sạ đã bị chuột cắn phá./.
 
Bản tin Truyền hình PTQ 11h30 ngày 6/6/2023/Quý Cầu, Minh Sơn
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng