Tin tức

Lễ hội Điện Trường Bà thu hút đông đảo người dân và du khách

Thứ bảy, 03/06/2023 - 20:17

Lễ hội Điện Trường Bà tại huyện Trà Bồng được tổ chức hàng năm vào ngày 15 và 16/4 Âm lịch. Đây là lễ hội văn hóa đặc trưng đã có từ hàng trăm năm nay, được các thế hệ người dân huyện Trà Bồng gìn giữ, lưu truyền đến ngày nay. Trong sáng nay (03/6), Ban Tổ chức đã chính thức khai mạc Lễ hội, đông đảo người dân và du khách về tham dự.

 

Lễ hội Điện Trường Bà thu hút đông đảo người dân và du khách. 
 
Ngay tại sân di tích Điện Trường Bà, người dân và du khách đã được xem biểu diễn nghệ thuật Cồng chiêng, múa cà đáo, nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Cor, đem đến không gian đậm bản sắc văn hóa cho lễ hội. Trước đó, chiều hôm qua, trong khuôn khổ Lễ hội đã diễn ra lễ Rước sắc. Thánh Mẫu Thiên Y A Na được vua triều Nguyễn phong Sắc thần để nhân dân các làng xã phụng thờ. Trước khi tiến hành lễ hội phải rước Sắc thần về Điện để chứng giám và dự hội cùng với dân làng.

Ông Hồ Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho rằng việc tổ chức Lễ hội này là hướng đến việc đoàn kết dân tộc, tôn vinh giá trị truyền thống, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.


 

 
Lễ hội Điện Trường Bà do cộng đồng người Việt, người Cor sáng tạo và giữ gìn truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Là niềm tự hào của người dân đất quế, là biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết dân tộc, biểu tượng của ý chí tự lực, tự tôn dân tộc, của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam. Lễ hội Điện Trường Bà đã trở thành ngày lễ thiêng liêng trong tâm khảm của mỗi người con đất quế Trà Bồng và nhiều vùng lân cận. Dù ở đâu, làm gì, trong ngày lễ hội, người dân ở khắp nơi  trong và ngoài huyện đều hướng lòng thành kính tri ân đến Thánh mẫu Thiên Y A Na và các vị thần đã có công trong việc khai phá vùng đất này.
 

 
Lễ hội năm nay diễn ra với các nghi thức truyền thống gồm Lễ Rước sắc, lễ Mộc Dục, Tế Lễ chính điện, tế lễ ngoại đàn, Học trò Lễ; dâng hương tưởng niệm Thánh Mẫu Thiên Y A Na và các bậc tiền hiền. Các Nghi thức lễ được thực hiện trang trọng, thành kính, theo đúng truyền thống. Các hoạt động Hội như cồng chiêng, múa lân, múa rồng đem đến cho Lễ hội không khí vui tươi, sôi động, tạo sự gắn kết cộng đồng. Đông đảo người dân, du khách thập phương đến với lễ hội cùng nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống.


Điện Trường Bà được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Lễ hội Điện Trường Bà được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Về với lễ hội Điện Trường Bà, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì thú của di tích Điện Trường Bà và cảm nhận tình đoàn kết keo sơn, gắn bó của các dân tộc anh em, sự cố kết cộng đồng trên miền đất Trà Bồng, nơi của trầu cay, quế ngọt./.

 
Thời sự truyền hình PTQ 19h45 ngày 04/6/2023. Nhị Phương- Việt Cường

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng