Tin tức

Khánh thành Gian thờ 504 nạn nhân Vụ thảm sát Sơn Mỹ

Thứ năm, 15/03/2018 - 16:31

Nằm trong chuỗi các hoạt động tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ (16/03/1968-16/03/2018), chiều 15.3, tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ khánh thành Gian thờ 504 nạn nhân Vụ thảm sát Sơn Mỹ. Dự lễ có Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên, đại diện các Sở, ngành, hội đoàn thể của tỉnh, chính quyền địa phương và người dân xã Tịnh Khê.

Cách đây 50 năm, ngày 16/3/1968, 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa đời một cach bi thương và thảm khốc. Sơn Mỹ từ đó đã trở thành nỗi đau thương tột cùng của nhân dân Quảng Ngãi và đồng bào cả nước. Để tưởng nhớ những người đã khuất, sau ngày hòa bình lập lại, Đảng và nhà nước đã cho xây dựng Khu chứng tích Sơn Mỹ gồm: Nhà trung bày, tượng đài Sơn Mỹ, các địa điểm xảy ra thảm sát và khu mộ tập thể. Gần đây, thể theo nguyện vọng của nhân dân Sơn Mỹ, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư một gian thờ trang nghiêm để làm nơi thờ cúng, tưởng nhớ 504 đồng bào bị thảm sát. Gian thờ 504 nạn nhân Vụ thảm sát Sơn Mỹ được đầu tư với kinh phí 5,5 tỷ đồng, với diện tích trên 200 mét vuông. Gian thờ được thiết kế theo kiến trúc nhà rường truyền thống của người Việt, với một khối nhà 5 gian, 2 chái, kết cấu vách gỗ, mái ngói, nền gạch, có hành lang bao quanh, phù hợp với bố cục tổng thể và quang cảnh của Khu chứng tích Sơn Mỹ. Việc xây dựng gian thờ không chỉ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, mà còn góp phần cải thiện hạ tầng Khu chứng tích Sơn Mỹ, vừa tạo nơi tưởng niệm và sinh hoạt cho người dân, vừa thu hút du khách đến với Khu chứng tích Sơn Mỹ.
Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên, đại diện các Sở, ngành tỉnh đã cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng gian thờ 504 nạn nhân Vụ thảm sát Sơn Mỹ.
                                                                   Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình