Tin tức

Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh

Thứ sáu, 24/03/2023 - 12:10

Sáng nay 24/3, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh. Buổi lễ được tổ chức vào ngày kỷ niệm 48 năm giải phóng Quảng Ngãi. Dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quộc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Võ Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ. Dự Lễ còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Về dự lễ còn có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Liêm, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cùng các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học về văn hóa Sa Huỳnh cùng đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

 

Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh
 
Trong bài diễn văn đọc tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi luôn tự hào là địa phương đầu tiên phát hiện, khai quật các di tích Văn hóa Sa Huỳnh, là nơi có địa danh mà nền văn hóa mang tên, cũng là trung tâm của Văn hóa Sa Huỳnh, một trong 3 trung tâm văn minh ở thời đại kim khí phát triển rực rỡ trên đất nước Việt Nam trong thế giao thoa, tương tác với Văn hóa Đông Sơn ở vùng đồng bằng Bắc bộ và văn hóa Óc Eo ở vùng Đông Nam bộ.
 
Trong hơn một thế kỷ qua, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết, sức lực để tìm tòi, nghiên cứu và giải mã một nền văn hóa phát triển rực rỡ và cũng hết sức kỳ bí này. Từ khi phát hiện đến nay, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam trong đó có tỉnh Quảng Ngãi, đã không ngừng nỗ lực trong phát hiện, khai quật, phục dựng, nghiên cứu về Văn hóa Sa Huỳnh và đã đạt được những bước tiến đáng kể. Có thể nói, Quảng Ngãi là “cái nôi” của Văn hoá Sa Huỳnh với hàng loạt di tích tiền Sa Huỳnh và Sa Huỳnh đã được nghiên cứu như: Long Thạnh, Bình Châu, Gò Văng, Núi Sứa, Gò Quách, Gò Quê, Tịnh Thọ, Xuân Phổ, Gò Kim, Xóm Ốc, Suối Chình v.v… Nói đến Văn hóa Sa Huỳnh người ta nghĩ đến những khu mộ chum rộng lớn với các chum gốm to, nhỏ, cao khác nhau, là nói đến những đồ trang sức bằng thuỷ tinh, bằng mã não rất độc đáo; những khuyên tai hai đầu thú, hạt cườm, những bình gốm con tiện, bát đồng, chậu, vò… những đồ gốm này đều được trang trí hoa văn đẹp và tinh xảo. Nhưng không chỉ có vậy, gắn liền với Văn hóa Sa Huỳnh còn có đầm An Khê và lạch An Khê - đây là đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Với những giá trị lịch sử đặc biệt của Văn hóa Sa Huỳnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thị xã Đức Phổ tiến hành xây dựng hồ sơ khoa học trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1649 ngày 29/12/2022 với 06 địa điểm được khoanh vùng bảo vệ. Các điểm di tích tạo nên một không gian sinh tồn, sinh thái nhân văn của cư dân cổ Sa Huỳnh, tiếp nối là cư dân Chăm pa và sau này là Đại Việt đã để lại rất nhiều di vật hội tụ đầy đủ tính nguyên vẹn, tính xác thực và tính nổi bật về lịch sử văn hóa. Đây là một không gian lịch sử, sinh thái, văn hóa nhân văn quý hiếm, rất có giá trị cần được bảo vệ.
 
Di tích Văn hóa Sa Huỳnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt là niềm vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi chung sức, đồng lòng gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích Văn hóa Sa Huỳnh để di tích này mãi mãi là niềm tự hào, là tài nguyên quý báu của Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND thị xã Đức Phổ sớm có kế hoạch, giải pháp huy động các nguồn lực, mà nhất là sự tham gia đông đảo của người dân trong vùng di tích để phục dựng truyền thống văn hóa tốt đẹp, các làng nghề truyền thống của người Sa Huỳnh; tiếp tục sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, kết hợp với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và từng bước đạt các tiêu chí để xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh Văn hóa Sa Huỳnh là di sản văn hóa thế giới.

 
 
Tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thừa ủy quyền Thủ tướng Chính Phủ và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Liêm, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Tổng Biên tập Tạp chí Khảo cổ học Việt Nam đã lên trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh.
 
Với tinh thần, khí thế từ buổi Lễ công bố Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh, Quảng Ngãi tin tưởng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, gắn với phát triển du lịch bền vững, quyết tâm xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ngãi anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
 
Bản tin Truyền hình PTQ 11h30 ngày 24/3/2023/Minh Hiền, Duy Hưng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng