Tin tức

Ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán bệnh lao

Thứ sáu, 24/03/2023 - 06:00

Hôm nay, 24/3 là Ngày Thế giới phòng chống Lao, một trong những căn bệnh truyền nhiễm, gây tử vong cao. Việt Nam hiện vẫn là 1 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất trên thế giới. Năm 2023, với chủ đề “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao”, Việt Nam đang nỗ lực để tiến tới mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030. Tại Quảng Ngãi, từ các nguồn kinh phí đầu tư, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh đã mua sắm nhiều thiết bị y tế chuyên dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh Lao. Qua đó, giúp người bệnh được phát hiện sớm, mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị và giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

 

 
Máy chẩn đoán bệnh Lao Truenat tại Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi. Là thiết bị y tế hiện đại cho kết quả xét nghiệm bệnh Lao nhanh, kể cả lao kháng thuốc.
 

Kỹ thuật viên Huỳnh Thị Bé Ly, Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi
 
Kỹ thuật viên Huỳnh Thị Bé Ly, Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ưu điểm là phát hiện vi khuẩn lao chỉ trong 40 phút, làm thêm khám tikavixin thì thêm 60 phút. Ưu điểm hơn genexpert là sau 1-2 giờ đồng hồ, còn đây thì chỉ 40 phút là có kết quả.

 
 
Rất nhiều kỹ thuật y tế hiện đại được Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh ứng dụng và mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Rút ngắn thời gian chẩn đoán, sớm có chỉ định điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân với từng giai đoạn của bệnh.

 

Bà Bùi Thị Yến, người nhà bệnh nhân
 
Bà Bùi Thị Yến, người nhà bệnh nhân nói: ở nhà trời chuyển đi khám thì bác sĩ nói bị viêm phổi, hen phế quản. Vô đây bác sĩ cho chụp phim mấy lần thì nói bị phổi, ba vô điều trị trong này được 50 - 60 rồi.

 

Bác sỹ Nguyễn Minh Chung, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi
 
Bác sỹ Nguyễn Minh Chung, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Nhờ những kỹ thuật đó, mình phát hiện sớm bệnh nhân mắc lao để điều trị sớm. Bệnh nhân có tổn thương mới thì điều trị tốt hơn bệnh nhân mãn tính để lâu dài. Ngoài cộng đồng thì nếu không phát hiện thì bệnh nhân dễ lây lan cho cộng đồng. Genexpert thì có lâu rồi, hiện trung ương mới cho triển khai truenat, bệnh viện mới đưa vào hoạt động thì thấy có hiệu quả.
 
Năm 2023, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, chú trọng đến việc sàng lọc, phát hiện sớm lao ở trẻ em. Mục tiêu chung là hướng đến thanh toán bệnh lao vào năm 2030 theo lộ trình được Bộ Y tế đưa ra.

 

Bác sỹ Cao Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi
 
Bác sỹ Cao Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay tỷ lệ lao trẻ em ở Việt Nam là 10-11% nhưng Việt Nam chỉ mới phát hiện 1-2% nên việc phát hiện lao trẻ em sớm là nhiệm vụ cấp bách. Bệnh viện sẽ phối hợp chương trình phòng chống lao tập huấn trang bị kiến thức cho các thầy thuốc trong việc khám, tầm soát lao trẻ em trong thời gian tới.
 
Ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân lao đã mang lại hiệu quả. Năm 2022, trong số 4.000 lượt bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh lao đến khám, đã có gần 2.000 người chẩn đoán mắc bệnh lao phổi và bệnh lao các thể. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời không chỉ mang lại sức khỏe cho người bệnh mà còn hạn chế nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 23/3/2023/Thục Uyên, Lương Triều
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng