Tin tức

Đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam -Singapore lên tầm cao mới

Thứ tư, 08/02/2023 - 08:34

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore từ ngày 08 đến 10 tháng 02 năm 2023. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore nhằm khẳng định đưa hợp tác kết nối kinh tế hai nước lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực và đi vào triển khai. Đây cũng là dịp để 2 bên đánh giá về thành quả trong sự phát triển của quan hệ hai nước và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.


Đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam -Singapore  lên tầm cao mới
 
Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa hai nước được duy trì thường xuyên, hiệu quả, đặc biệt là trong năm 2022 vừa qua.

Giáo sư Bilveer Singh - Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Singapore, nhấn mạnh: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đây là dịp để Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long thiết lập mối quan hệ cá nhân; củng cố mối quan hệ giữa hai chính phủ và hai nhà nước; từ đó tăng cường sự hợp tác khu vực trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN +.

Về đầu tư, thương mại, Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Tổng kim ngạch thương mại năm 2022 đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 10,1% so với năm 2021. Các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước với 12 khu VSIP tại 9 tỉnh, thành ở Việt Nam, thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo gần 300.000 việc làm.

Tiến sỹ Phạm Đức Minh -  Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore, nói: Việt Nam và Singapore đã có nhiều kinh nghiệm hợp tác với nhau trong thời gian dài sau khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế. Singapore là một trong những nước đầu tiên đầu tư và hiện vẫn nằm trong nhóm đứng đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Trong các chuyến thăm cấp cao gần đây, lãnh đạo hai bên đã nhất trí về một số phương hướng hợp tác lớn, phù hợp với thời đại công nghiệp 4.0, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kết nối chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, hợp tác theo chuỗi trong sản xuất.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng nhấn mạnh: Tôi hi vọng rằng sau chuyến thăm của Thủ tướng, hai bên sẽ đẩy nhanh tiến trình này để hợp tác giữa Việt Nam và Singapore về năng lượng xanh, năng lượng sạch sẽ trở thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm khẳng định đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới có sự tham gia của Việt Nam và Singapore có hiệu lực và đi vào triển khai .

Về hợp tác quốc phòng, an ninh đang được hai nước triển khai; phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại, tăng cường hợp tác giữa các quân, binh chủng.

Giáo sư Bilveer Singh - Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Singapore. cho biết: Cùng với sự phát triển của quan hệ kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, sự hợp tác về quốc phòng cho thấy mối quan hệ hai nước đã đạt đến mức độ xây dựng lòng tin. Quan hệ Việt Nam-Singapore hiện đã thực sự tiến tới cái gọi là “mối quan hệ đặc biệt”.

Trong ASEAN, Việt Nam và Singapore đều chia sẻ quan điểm chung về hoạt động cạnh tranh nước lớn và những hệ lụy đối với khu vực. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai nước Việt Nam –Singapore trong các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, du lịch… cũng được củng cố, thúc đẩy bằng những văn bản thỏa thuận, bản ghi nhớ cụ thể, thực chất./.
 

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng