Tin tức

Tưng bừng Lễ hội Nguyên tiêu Xuân Quý Mão

Thứ hai, 06/02/2023 - 07:20

Tối 5/2, tức rằm tháng giêng Xuân Quý Mão, lễ hội Nguyên Tiêu của cộng động người Hoa, quận 5, TP.HCM đã diễn ra tưng bừng, đầy sắc màu, đem lại niềm vui cho hàng chục ngàn người dân và du khách.


Tưng bừng Lễ hội Nguyên tiêu Xuân Quý Mão 
 
Với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, mang nét đặc trưng của cộng đồng người Hoa sống tại TP HCM, du khách  và người dân TP tưng bừng  tham gia   Lễ hội  Nguyên tiêu,  hoạt động văn hoá lớn đầu tiên sau  Tết Nguyên Đán với mong ước đón một năm mới anh lành, hạnh phúc. Ấn tượng nhất với người dân vẫn là màn diễn hành nghệ thuật đường phố với nhiều tạo hình đặc sắc.
 
Chị Nguyễn Thùy Trang, quận 6 TP HCM, chia sẻ cảm xúc của mình:em rất là thích và mong chờ cuộc diễu hành này. Năm nào em cũng xem hết nên biết được  thời gian đoàn sẽ tới đây,em tranh thủ lựa chọn một chỗ đẹp nhất để đón đoàn.
 
Lễ hội Nguyên tiêu được TP Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Việt - Hoa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của nhân dân Thành phố. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa Lễ hội Nguyên tiêu vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ cuối năm 2019
 
Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Phó Chủ tịch UBND quận 5 TP HCM, cho biết:năm nay có khoảng 1300 diễn viên tham gia biểu diễn các loại hình nghệ thuật của các Hội quán ngôn ngữ của đồng bào Hoa trên các tuyến đường của quận 5. Chúng tôi sẽ tiếp tục trình cho TP HCM và Bộ VHTTDL Đề án bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản phi vật thể Lễ hội Tết Nguyên tiêu của đồng bào Hoa tại TP HCM.
 
Lễ hội Nguyên tiêu được hình thành hơn 2.000 năm trước, đến nay vẫn được cộng đồng người Hoa tại TP. Hồ Chí Minh xem là thời điểm kết thúc chuỗi ngày náo nhiệt của Tết, vì qua ngày này, mọi người sẽ chính thức bước vào ngày làm việc của một năm mới.

Khánh Ly – Lưu Niệm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng