Tin tức

Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Jose Marti

Chủ nhật, 29/01/2023 - 15:57

Nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường lãnh đạo phong trào độc lập Jose Marti, đông đảo người dân Cuba đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh ông, người Anh hùng Dân tộc của đảo quốc Caribe này.


Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Jose Marti
 
Từ sáng sớm 28/1 theo giờ địa phương, hàng ngàn trẻ em và thanh thiếu niên đã đổ về Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana, mặc đồng phục và mang theo nhiều cờ, hoa cùng ảnh của vị anh hùng lỗi lạc trong lịch sử Cuba.
 
Đêm trước của lễ kỷ niệm, đông đảo người dân Cuba ở mọi lứa tuổi cũng tề tựu trước bậc thềm của Đại học La Habana để tham gia lễ rước đuốc truyền thống. Bất chấp thời tiết mưa lạnh, Đại tướng Raul Castro Ruz, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Thủ tướng Manuel Marrero dẫn đầu đoàn tuần hành đi qua nhiều con phố, tái hiện cuộc diễu hành của “Thế hệ Trăm năm” từng làm nên lịch sử 7 thập kỷ trước. Khởi đầu từ Đại học Cuba, lễ diễu hành đã dùng những ngọn đuốc là biểu tượng cho tự do.
 
Lễ rước đuốc tưởng niệm José Martí được tổ chức lần đầu tiên tại La Habana cách đây 70 năm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Hoạt động này sau đó đã lan rộng và trở thành truyền thống để thanh niên Cuba thể hiện lòng yêu nước của mình.
 
Nhà cách mạng Jose Marti sinh ngày 28/1/1853. Ông là người phát động và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập từ Tây Ban Nha của nhân dân Cuba cuối thế kỷ 19. Ông đã hi sinh trên chiến trường và được tôn vinh là anh hùng dân tộc của đảo quốc Tự do./.
 
Minh Trang                            

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng