Tin tức

Ngày hội tôn vinh văn hóa Việt tại Pháp

Thứ ba, 17/01/2023 - 06:45

Những tà áo dài duyên dáng, những màn biểu diễn Việt Võ Đạo mạnh mẽ hấp dẫn, hương vị đậm đà của các món ăn thuần Việt đã được giới thiệu trong chương trình chào Xuân Quý Mão của Hội tôn vinh văn hóa Việt (APCV) tại Pháp. Đây là một trong những sự kiện đầu tiên chào mừng Tết cổ truyền của Việt Nam tại Pháp.


Ngày hội tôn vinh văn hóa Việt tại Pháp
 
Từ trình diễn áo dài đến biểu diễn vietvodao,từ các món ăn thuần Việt đến đồ lưu niệm và các đặc sản mang hồn dân tộc…tất cả tạo nên một bữa tiệc đa sắc màu, nhiều cảm xúc với các gia đình Việt kiều và bạn bè Pháp.

Ông Amar Guerrier, võ sư Việt Võ Đạo, chia sẻ : "môn vievodao thấy hấp dẫn tôi bởi kỹ thuật đa dạng, phong phú và đây là một di sản quí của Việt Nam đã tồn tại từ hàng ngàn năm".

Với chủ đề "Xuân kết nối, Tết tự hào", sự kiện do Hội tôn vinh văn hóa Việt tổ chức chào đón Xuân Quí Mão, cũng là kỷ niệm 4 năm thành lập. Khát vọng của Hội là làm cầu nối văn hoá Pháp - Việt, kết nối con người, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Việt Nam đến với người Pháp cũng như người Việt sinh ra và lớn lên tại Pháp.

Bà Diane Nguyễn Đức - Chủ tịch APCV, nói :"Mục đích và tôn chỉ gói gọn trong 3 từ khóa : lan tỏa, kết nối và giữ gìn : Lan tỏa văn hóa Việt đến bạn bè Pháp và quốc tế ; Giữ gìn văn hóa Việt cho các bạn trẻ sinh ra ở nước ngoài ; và cuối cùng là kết nối để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa nhiều người với nhau."

 Đây là một trong những sự kiện đầu tiên chào mừng Tết cổ truyền của Việt Nam tại Pháp.

Tham dự sự kiện, thị trưởng quận 20 Paris Éric Pliez và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sáng kiến của APCV và cho rằng những gì APCV đã làm trong 4 năm là rất đáng khích lệ và sự đóng góp của mỗi người, theo cách riêng của mình, sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt - Pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng,nói: "Nhờ những hành động của bạn, chúng ta có thể duy trì truyền thống và văn hóa dân tộc, đồng thời làm cho chúng trở nên dễ tiếp cận và quen thuộc hơn với những người bạn Pháp của chúng ta".

Còn với nhiều phụ nữ Pháp, được mặc trang phục áo dài, mỗi người lại có một cảm xúc khác nhau.

Pv Bà Valencia Vacca – Người Pháp, bộc bạch: " tôi thấy tuyệt trong bộ áo dài như thế này. Có thể nói văn hóa Việt Nam rất phong phú, tại đây tôi biết đến vietvodao và với tà áo dài như thế này tôi cũng có thể múa như các bạn Việt Nam".

Tuy vậy, là một tổ chức phi lợi nhuận, việc tìm kiếm nguồn kinh phí để duy trì hoạt động là không dễ dàng. Nhưng, theo Chủ tịch APCV Diane Nguyễn Đức, nhờ sự đồng lòng và tình yêu với văn hóa Việt, các thành viên của hội đã cùng nhau thực hiện chương trình Tết này cũng như sẽ cố gắng tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa để lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế"./.

 
Thu Hà - Nguyễn Tuyên (P/v TTXVN tại Pháp)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng