Tin tức

Xây dựng lại cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam

Thứ tư, 11/01/2023 - 13:50

Sau mỗi mùa mưa bão, cây cầu gỗ mang tên Ông Cọp tại tỉnh Phú Yên thường xuyên bị nước lũ cuốn trôi. Người dân địa phương góp tiền, góp công dựng lại cầu để thuận tiện đi lại, phát triển kinh tế. Giữa khung cảnh làng quê yên bình, sông nước mênh mông, cây cầu gỗ được ghi nhận kỷ lục dài nhất Việt Nam này mang một vẻ đẹp bình dị, thân thuộc, dần trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình về vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”.


 Xây dựng lại cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam 
 
Những người thợ này đang thực hiện việc tháo những tấm ván gỗ đã cũ mục trên mặt cầu Ông Cọp để thay thế bằng những tấm ván mới chắc chắn hơn. Đây là công đoạn cuối cùng cho việc dựng lại cây cầu gỗ sau khi cầu cũ đã bị nước cuốn trôi trong đợt mưa lũ năm 2022. Đảm bảo an toàn, thuận tiện và lâu bền khi đưa vào sử dụng là tiêu chí được đặt lên hàng đầu nên những người thợ đã chọn các loại cây gỗ tốt để làm trụ, dầm và mặt cầu.

Ông Đào Quang Nam - Thợ sửa cầu ông Cọp, nói: “Làm đưa mấy cẩu đựng trụ lên rồi bắt ván qua chứ không có gì khó, tại anh em đây cũng quen rồi, năm nào cũng như vậy, tập trung lại làm, tại năm nào bị nước lụt xuống cuốn trôi hết”.

Cầu gỗ ông Cọp có chiều dài hơn 800m, bề ngang 2m, trụ cầu cao hơn 5m bắc qua sông Bình Bá để nối các xã An Ninh Tây, An Ninh Đông của huyện Tuy An với thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Cầu được xây dựng đầu tiên vào năm 1998 từ một người dân ở tỉnh Khánh Hòa, sau đó kết hợp cùng một nhóm người dân địa phương để xây dựng cầu hằng năm với chi phí gần một tỷ đồng. Vật liệu chính của cầu là ván gỗ, thân cây phi lao, bạch đàn, còn thành cầu bằng thân tre già; phục vụ cho người đi bộ, xe máy và các phương tiện thô sơ. Do vậy, mức thu phí cũng hợp lý, phù hợp với người dân nơi đây.

 

Cây cầu gỗ được ghi nhận kỷ lục dài nhất Việt Nam mang một vẻ đẹp bình dị, thân thuộc.
 

Trong khi nguồn ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn để xây dựng một cây cầu lớn bắc qua sông Bình Bá thì cầu gỗ ông Cọp đã giúp người dân nơi đây rút ngắn chặng đường hơn 10km giữa hai địa phương ở hai đầu cầu. Ghi nhận mỗi ngày có hàng trăm lượt người qua lại trên cầu gỗ ông Cọp. Nhiều trường hợp gia đình khó khăn, người già hay học sinh cũng được nhóm người quản lý cầu miễn giảm thu phí.

Bà Phạm Thị Gái – Xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, Phú Yên, kể:“Bên kia xa xôi lắm, có cây cầu này thuận tiền buôn bán, làm ăn”.

Không chỉ giúp người dân rút ngắn quảng đường từ nông thôn ra thành thị, phát triển kinh tế, thuận tiện hơn trong cuộc sống mà cầu ông Cọp trong những năm qua đã thu hút nhiều người đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm, trở thành điểm đến khá thú vị trong hành trình du lịch Phú Yên.

 
Tường Quân - PV TTXVN tại Phú Yên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng