Tin tức

UBND tỉnh làm việc với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:47

Chiều 12.2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Khoa học Địa chất và khoáng sản, trong đó, có chuyên gia người Pháp Guy Martini - Trưởng Ban Quản lý công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban quản lý công viên địa chất Lý Sơn và các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn thông tin về di sản Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa Champa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong bối cảnh tỉnh đang xây dựng hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn trình UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu. Theo đó, vùng đất Quảng Ngãi với đặc trưng vùng lõi là trung tâm của văn hóa Sa Huỳnh cho thấy sự hiện diện đầy đủ và nổi bật của ba phức hệ sinh thái -văn hóa phân bố trên ba vùng: Thung lũng núi, trung du - Đồng bằng duyên hải - Đảo gần bờ, tạo nên diện mạo đa sắc về văn hóa Sa Huỳnh mà các nơi khác ở miền Trung Việt Nam không có được. Về văn hóa Champa, toàn tỉnh đã phát hiện có khoảng 100 di tích Champa bao gồm đền tháp, mộ táng, bia ký, giếng nước, thành lũy, lò nung phân bố ở đều khắp các vùng miền. Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Champa được xem là phần hồn của Công viên địa chất Lý Sơn mà tỉnh Quảng Ngãi đang lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.            
Tại buổi làm việc, ông Guy Martin – Chuyên gia người Pháp – Trưởng Ban Quản lý công viên địa chất toàn cầu UNESCO cho rằng, địa chất, địa mạo khu vực Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận rất đa dạng, phong phú, có rất nhiều giá trị về mặt lịch sử, văn hóa đầy đủ để công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Vấn đề còn lại là tỉnh Quảng Ngãi cần có sự đầu tư có trọng điểm từng khu vực, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản để thảo luận chi tiết nhằm hoàn thiện hồ sơ và trình Unesco vào tháng 11/2019.
                                                                                                                     Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình