Tin tức

Họa sĩ trẻ Việt Nam lập nghiệp trên đất Pháp

Thứ tư, 04/01/2023 - 11:31

Thụ hưởng nền văn hóa, giáo dục Đông – Tây, cùng sự nhạy bén với thị trường, những người trẻ Việt ngày càng có nhiều cơ hội lập nghiệp tại khắp nơi trên thế giới. Năm 2022 vừa qua cũng được xem là một khởi đầu thành công của họa sỹ trẻ Mai Xuân Bách với việc cho ra mắt một cuốn truyện tranh và có một buổi triển lãm tranh của riêng mình tại nước Pháp, nơi vốn được coi là chiếc nôi của ngành hội họa thế giới.


Họa sĩ trẻ Việt Nam lập nghiệp trên đất Pháp 
 
Tháng 6 năm ngoái tại Paris, cùng tác giả kịch bản Maxime de Lisle, họa sỹ trẻ Xuân Bách đã cho ra mắt cuốn truyện tranh "Passage intérieur- Voyage essentiel en Alaska", tam dịch là Chuyến thám hiểm không thể bỏ qua ở Alaska, và tổ chức triển lãm 25 bức tranh nguyên gốc trong bộ sưu tập tranh của cuốn truyện này.Tiếp sau đó là những buổi ký tặng sách và gặp gỡ độc giả ở nhiều địa phương của Pháp…

Đây được xem là khởi đầu ttoos đẹp với một họa sỹ trẻ dù sinh ra trong gia đinh không ai đi trên con đường nghệ thuật. Mặc dù vậy, anh luôn được gia đình tạo điều kiện để đến với hội họa. Sau khi học 1 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, anh đã quyết định đến Pháp để theo đuổi con đường học vấn nghệ thuật của mình.

Họa sỹ Mai Bách chia sẻ:“Pháp là tâm điểm nghệ thuật ở châu Âu với rất nhiều bảo tàng văn hóa và nghệ thuật nổi tiếng, và nhiều sự kiện, chương trình liên quan đến các lĩnh vực nghệ thuật được tổ chức hàng năm. Đây là điều kiện tốt để mọi người có thể giao lưu và hỏi lẫn nhau, và cũng là một nơi lý tưởng để sinh viên quốc tế thực hiện ước mơ tìm hiểu nghệ thuật của mình”.

 

Họa sĩ Mai Bách (bên phải).
 
Năm năm, theo học ở hai trường nổi tiếng ở Pháp là Đại học mỹ thuật ứng dụng và Học viện nghệ thuật truyện tranh Delcourt, họa sỹ trẻ đã phải vượt qua nhiều khó khăn. Nhưng bù lại, giờ đây anh có đủ tự tin bước vào môi trường nghệ thuật ở Pháp.

Họa sỹ Mai Bách bộc bạch: Khó khăn lớn nhất khi đến Pháp học, chính là những rào cản về ngôn ngữ. Bù lại, Pháp tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ theo học, giúp họ có thể tiếp cận tốt hơn văn hóa và nghệ thuật Pháp”.

Mai Bách đã chọn hướng đi riêng cho mình là truyện tranh bởi theo anh đây là ngành nghệ thuật ra đời muộn nhưng có sự tổng hoà của một số bộ môn nghệ thuật, từ nghệ thuật thị giác bao gồm tranh và họa hình đến văn học và thi ca.

Chính điều này đã đưa anh đến với cuốn truyện tranh đầu tay của mình.

Ông Derian Eric – Giảng viên Học viện nghệ thuật truyện tranh Delcourt, nói: “Việc một tác phẩm truyện tranh đầu tay của họa sĩ trẻ mới vào nghề được trưng bày tại một phòng tranh nổi tiếng ở trung tâm Paris không chỉ là niềm tự hào của cá nhân Bách mà còn là niềm vui của những người đào tạo như chúng tôi.”.

Chưa dừng lại, Mai Xuân Bách cho biết đang có nhiều dự định trong năm mới 2023 và mong muốn sẽ sớm được mang truyện của mình về với những độc giả ở quê nhà.
 

 
Thu Hà - Tiến Nhất (P/v TTXVN tại Pháp) 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng