Tin tức

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Thứ hai, 26/12/2022 - 14:25

Sáng nay, TP Hà Nội và Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (T12/1972- T12/ 2022). Dự lễ kỷ niệm có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phan Văn Giang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.


Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” 
 
Lễ kỷ niệm là dịp để quân và dân Thủ đô Hà Nội hồi tưởng lại ký ức hào hùng về 12 ngày đêm chiến đấu ác liệt, đồng thời tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 50 năm trước, đế quốc Mỹ đã sử dụng những vũ khí tiến công chiến lược hiện đại nhất, với quy mô, tính chất ác liệt nhất nhằm hủy diệt Hà Nội, gây sức ép với chúng ta trên bàn đàm phán Paris. Trải qua 12 ngày đêm chiến đấu ác liệt, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52, bắt sống nhiều giặc lái. Chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không" là một trong những chiến công oanh liệt nhất, bản hùng ca vĩ đại trong thế kỷ 20; là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Để xứng đáng với vị thế Thủ đô- trái tim của cả nước, thế hệ người Hà Nội hôm nay sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy hào khí “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, truyền thống “Thủ đô anh hùng”; phát huy tinh thần Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, lòng dũng cảm, ý chí quật cường, trí thông minh, sáng tạo và những phẩm chất cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào, sẵn sàng hy sinh tất cả vì nền độc lập của dân tộc, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội. Quyết tâm chính trị cao trong xây dựng, phát triển Thủ đô giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.


 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng