Tin tức

Sơn mài, gốm sứ Bình Dương vào vụ Tết

Thứ năm, 22/12/2022 - 10:12

Tết Nguyên đán đến trong bối cảnh thị trường có nhiếu tín hiệu tích cực. Cùng với các ngành nghề khác, các làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, gốm sứ ở Bình Dương cũng tất bật sản xuất cho vụ Tết. Dù được đánh giá chưa sôi động bằng các năm trước dịch, nhưng các đơn vị sản xuất, các nghệ nhân vẫn chăm chút, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm độc đáo, chở theo nhiều thông điệp nhân văn, ý nghĩa, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân trong cả nước.


Sơn mài, gốm sứ Bình Dương vào vụ Tết
 

Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp những ngày cuối năm, tất bật, nhộn nhịp. Là sản phẩm truyền thống lâu đời của Bình Dương, sơn mài từ lâu đã trở thành món quà Tết ý nghĩa, được nhiều doanh nghiệp, người dân lựa chọn. Sôi động và nhộn nhịp hẳn lên sau năm Covid-19, các nghệ nhân cũng tranh thủ trổ tài, đưa ra những sản phẩm độc đáo, đáp ứng thị trường, phù hợp với xu hướng trang trí hiện đại.

NNƯT Lê Bá Linh, Chủ cơ sở Sơn mài Tư Bốn, tỉnh Bình Dương, chia sẻ: Gốm sứ năm nay thay đổi về nhiều mặt lắm, về vật liệu, chất liệu, nhất là chất lượng. Mình sử dụng vật liệu nào cũng được, sơn nào cũng được nhưng phải đảm bảo chất lượng về mỹ thuật, thẩm mỹ đẹp, bắt mắt thì người ta dễ mua, những thiết kế mang văn hóa địa phương văn hóa Việt Nam

Với nhiều người Việt Nam, những sản phẩm thủ công truyền thống vẫn là lựa chọn đầu tiên để phục vụ trang trí nhà cửa đón Tết, bởi nó chở theo nhiều nét đẹp văn hóa. Đồ thủ công truyền thống Việt Nam cũng được nhiều du khách nước ngoài ưa chuộng, chọn mua làm quà. Đồ sơn mài, gốm sứ thủ công mỹ nghệ của Bình Dương được người tiêu dùng đánh giá khá đa dạng về chủng loại, độc đáo về mẫu mã và tươi sáng về màu sắc, đem lại nguồn năng lượng tích cực.


Sản phẩm thủ công truyền thống vẫn là lựa chọn để phục vụ trang trí nhà cửa đón Tết.

Ông Jacky Fan, du khách bộc bạch: Cặp mắt có thần sắc rất hay, còn có lục lạc tượng trưng cho may mắn, sản phẩm rất đặc sắc, ở đây có rất nhiều mẫu mã.

Dù vậy, trước xu hướng chi tiêu tiết kiệm của người dân, năm nay các nhà sản xuất cũng dè dặt tung sản phẩm ra thị trường. Doanh nghiệp gốm sứ này dù đã chuẩn bị từ rất sớm, nhưng trước dự báo nhu cầu thị trường Tết, đã quyết định giảm sản lượng so với những năm trước. Dù vậy, đơn vị vẫn tập trung mạnh vào mẫu mã sản phẩm, tạo hình sống động, độc đáo, thiết kế hộp quà bắt mắt. Đầu tư mạnh cho chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu đang là hướng đi của ngành tiểu thủ công nghiệp ở Bình Dương.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương, nói: Năm nay SCT tổ chức rất nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, trong và ngoài nước, tìm kiếm thị trường, thâm nhập 1 số thị trường mới hỗ trọ DN, đồng thời cũng hỗ trợ từ chính sách của tỉnh, thông qua chính sách khuyến công, giới thiệu hỗ trợ cho DN thay đổi công nghệ máy móc thiết bị nâng cao hiệu quả.


Bình Dương là cái nôi của nhiều sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, đậm đà văn hóa dân tộc.

Bình Dương là cái nôi của nhiều sản phẩm thủ công, mỹ nghệ truyền thống độc đáo, đậm đà văn hóa dân tộc. Cùng với thời gian, các sản phẩm ngày càng mang hơi thở thời đại, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng và đáp ứng được nhiều thị trường. Mỗi dịp Tết đến, những sản phẩm truyền thống này lại được dịp khoe sắc, mang theo nhiều thông điệp ý nghĩa, góp phần tô thắm sắc xuân.

Hương Giang – Văn Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng