Tin tức

Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô xác lập kỷ lục mới

Thứ tư, 14/12/2022 - 14:21

Theo Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, các chuyên gia nghiên cứu về hang động núi lửa vừa hoàn thành việc đo, vẽ bổ sung sơ đồ Hang C7, hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á nằm trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Đắk Nông).


Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô xác lập kỷ lục mới
 
Theo đó, trong đợt khảo sát sau Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20, được tổ chức vào cuối tháng vừa qua, tại Đắk Nông, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thêm một nhánh mới thuộc hang C7, có chiều 199m. Với phát hiện này,  chiều dài mới xác lập của Hang C7 là 1.266m. Được các nhà khoa học quốc tế công nhận là hang động núi lửa có chiều dài lớn nhất Đông Nam Á. Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện việc dựng hình ảnh đồ họa 3D cho hệ thống Hang C7.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy và công bố vào năm 2014. Hệ thống hang động này đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm./.

 
Minh Hưng - PV TTXVN tại Đắk Nông

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng