Tin tức

Hội người Việt Nam tại Pháp phát huy truyền thống đoàn kết

Thứ ba, 13/12/2022 - 07:35

Phong trào Việt kiều yêu nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng với “Nhóm người An Nam yêu nước” hình thành năm 1919 chính là tiền thân của Hội người Việt Nam tại Pháp ngày nay. Với bề dày truyền thống yêu nước và có nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, hôm 11/12, tại Paris, Hội người Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Đại hội lần thứ 16 và đề ra mục tiêu xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, phát huy tinh thần hướng về quê hương trong giai đoạn mới.

 
Hội người Việt Nam tại Pháp phát huy truyền thống đoàn kết
 
Trong thời kỳ đại dịch, trong khi hầu hết các hiệp hội tạm dừng hoạt động thì Hội người Việt Nam tại Pháp vẫn có các hoạt động dưới nhiều hình thức, hướng tới Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Pháp. Hội đã quyên góp 10.000 liều vaccin ủng hộ Việt Nam, phát triển ứng dụng kỹ thuật số để tổ chức các hoạt động, liên kết và thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên... Khi tình hình cho phép, Hội đã nhanh chóng nối lại nhiều hoạt động truyền thống và ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, quyên góp quĩ cho các hoạt động từ thiện, tương thân tương ái...

Điều này cho thấy khả năng thích ứng, tổ chức và sáng tạo của Hội trong những hoàn cảnh khó khăn.

Ông Vương Hữu Nhân, chủ tịch UGVF, cho biết: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Hội đã gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội. Vậy nên trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ thực hiện những điều chưa làm được. Cụ thể là Hội sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa hướng tới cộng đồng người Việt tại Pháp, hướng tới quê hương Việt Nam, đồng thời tập hợp các hội đoàn người Việt tại nước này trong các hoạt động chung để phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam”.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cho rằng Hội người Việt Nam tại Pháp cần thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò là một hội nòng cốt, bởi đây là một trong những hội người Việt lớn nhất ở Pháp và trên thế giới, có bề dày truyền thống yêu nước nồng nàn và có nhiều đóng góp cho đất nước và quan hệ hai nước.

Nhiều hội viên nhất trí với việc đổi mới để tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các hình thức hoạt động; tăng cường các hoạt động hướng về quê hương, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Pháp; tiếp tục giúp đỡ việc hòa nhập của cộng đồng, đóng vai trò làm cầu nối giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

 

Hội người Việt Nam cùng cộng đồng người Việt Nam tại Pháp có nhiều đóng góp cho quê hương.

Ông Cấn Văn Kiệt - Hội viên lão thành của UGVF, chia sẻ: “Hiện nay 3/4 thành viên là giới trẻ, con em Việt kiều thế hệ thứ 3 - 4, sinh ra và lớn lên tại Pháp. Các cháu tuy nói tiếng Việt khó khăn, nhưng chúng đều mang trong mình dòng máu Việt và có tình cảm với quê hương Việt Nam. Tôi chỉ mong rằng Ban chấp hành mới sẽ tiếp nối công việc của các bậc cha chú, ủng hộ và hướng về quê hương Việt Nam và vận động con em Việt kiều tham gia vào hoạt động của Hội".

Đồng hành với đất nước trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, Hội người Việt Nam cùng cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã có nhiều đóng góp cho quê hương. Nhiều Việt kiều tại Pháp là chuyên gia giỏi, được đánh giá cao tại nước sở tại và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của hai nước trên nhiều lĩnh vực.

 
Thu Hà – Tiến Nhất, PV TTXVN tại Pháp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng