Tin tức

Tàu Orion chuẩn bị trở về Trái Đất

Thứ ba, 06/12/2022 - 13:44

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/12 cho biết, tàu vũ trụ Orion đã bay cách bề mặt Mặt trăng khoảng 130 km, đạt được mức tiếp cận gần Mặt trăng nhất với một tàu vũ trụ được chế tạo để chở người kể từ sau thành công của tàu Apollo 17 cách đây nửa thế kỷ.


Tàu Orion chuẩn bị trở về Trái Đất
 
NASA cho biết mặc dù chỉ chở một phi hành đoàn mô phỏng gồm ba hình nộm, nhưng vào ngày bay thứ 13 của sứ mệnh, tàu Orion đã bay xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ "cấp phi hành đoàn" nào trước đó. Cụ thể, Orion đã bay đến điểm cách Trái đất gần 435.000 km, vượt qua cả khoảng cách kỷ lục do phi hành đoàn tàu Apollo 13 thiết lập năm 1970 là gần 32.000 km. Đây là chuyến bay vào không gian cuối cùng của Orion trước khi trở về Trái đất ngày 11/12, trong đó có việc kiểm tra sức bền lá chắn nhiệt khi tàu quay trở lại bầu khí quyển Trái đất ở tốc độ gần 39.500 km/h.
 
Chuyến du hành của tàu Orion đánh dấu cột mốc quan trọng trong sứ mệnh Artemis của NASA  nhằm đưa các phi hành gia trở lại bề mặt Mặt trăng và thiết lập một căn cứ bền vững làm bước đệm cho việc khám phá sao Hỏa của con người trong tương lai./.

 
Xuân Giao             

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng